8 Kỹ Năng Người Làm Bất Động Sản (BĐS) Cần Phải Rèn Luyện Mỗi Ngày

“Phong độ nhất thời – Đẳng cấp là phải duy trì” 

1. Kỹ năng phân tích thị trường

BĐS nó thường được thể hiện bằng khái niệm “Sóng”. Sóng có thể do dịch chuyển tự nhiên của xã hội, do chính sách hoặc do đầu cơ.

  • Sóng do dịch chuyển của xã hội: Ví dụ, đối với TP. Đà Nắng sẽ hút người dân, người lao động của các tỉnh xung quanh để sinh sống làm việc cũng như thu hút lượng người trong và ngoài nước đến đây du lịch. Và khi họ đến Đà Nẵng làm việc, du lịch sẽ có nhu cầu thuê hoặc mua nhà.
  • Sóng do chính sách: Nhà nước sẽ có những chính sách để quy hoạch 1 vùng, khu vực nào đó để biến nó thành Trung tâm kinh tế – chính trị hoặc các chính sách kích cầu kinh tế. Thời gian vừa rồi ta có thể thấy Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong trở thành đặc khu.
  • Sóng do đầu cơ: Hiện tại đối với thị trường đất nền, ta có thể bắt gặp rất nhiều hình thức sóng này. Sóng đầu cơ tức là do 1 hoặc 1 nhóm nhà đầu tư họ gom hàng, mua 1 lượng lớn BĐS và dẫn đến việc thiếu nguồn cung tại khu vực đó. Sau đó bằng các thủ thuật, kỹ thuật, hoặc do tự nhiên sẽ đẩy nhu cầu lên cao, lúc này khi nguồn cung bị kiểm soát sẽ dẫn đến việc đẩy giá lên cao (theo quy luật cung – cầu).

Khi hiểu được 3 sóng này sẽ góp phần giúp cho chúng ta đầu tư BĐS thành công hơn.

2. Kỹ năng phân tích chu kỳ sóng – thang điểm 10 trên một con sóng

Chúng ta phải nhận định được các loại sóng, và mỗi loại sóng có những chu kỳ sóng. Vậy nó có những chu kỳ nào?

  • Chu kỳ sơ khởi: Nó là điểm bắt đầu của 1 thị trường, ví dụ: 1 tập đoàn lớn nào đó họ đánh giá khu vực này vị trí thuận lợi về giao thông, có tiềm năng từ đó họ phát triển thị trường từ lúc mọi người chưa biết đến nhiều. Ở giai đoạn này, sẽ có sự xuất hiện của các thông tin về dự án, chính sách,.. bị rò rỉ và các NĐT lớn, NĐT chuyên nghiệp thường bắt đầu từ giai đoạn này
  • Chu kỳ chân sóng: Tức là khi 1 dự án đã hình thành lên rồi, đã bắt đầu được công bố, thông tin được truyền thông ra ngoài => có các NĐT đón đầu dự án ở giai đoạn này. Ở cả 2 chu kỳ sơ khởi và chân sóng sẽ thu hút những NĐT chuyên nghiệp hoạt động là chính.
  • Chu kỳ đỉnh sóng: Sau khi dự án đã hình thành thì giá BĐS khu vực đó sẽ được đẩy lên cao dần và sẽ đạt đến 1 ngưỡng nào đó
  • Chu kỳ thoái trào: Lúc này thì thị trường đã đi xuống rồi. Nếu chúng ta muốn trở thành 1 NĐT thành công thì ta cần phải phân biệt và đánh giá được xem sóng đang ở chu kỳ nào.

3. Kỹ năng Marketing

Thực ra kỹ năng Marketing này thì trong bất kỳ ngành nghề nào cũng cần. Với kỹ năng này, chúng ta cần xác định rõ thị trường và nhóm khách hàng mục tiêu như thế nào. Ví dụ: chúng ta đa hướng vào thị trường căn hộ cho thuê chẳng hạn, thì phải xác định được phân khúc khách hàng sẽ cho thuê. Khi xác định rõ chúng ta sẽ thấu hiểu được nhu cầu của họ => tìm cách thu hút khách hàng.

Xem thêm ở bài viết để hiểu rõ: https://bdsdongduong.vn/sales-nhu-tan-gai-marketing-nhu-cua-trai-phan-2/

4. Kỹ năng bán hàng

Sau khi chúng ta mua 1 miếng đất rồi thì cần biết tương tác với họ như thế nào, giao dịch và thuyết phục khách hàng ra sao. Cách chứng minh tiềm năng phát triển BĐS như thế nào để có thể bán được sản phẩm. Đối với 1 số NĐT sẽ thông qua người bán hàng, tất nhiên chúng ta xây dựng, đặt nền móng mối quan hệ với các môi giới, sàn giao dịch thì bản chất cũng thông qua họ để bán hàng. Khi bạn có 1 dự án hay BĐS nào đó thì việc thiết lập nên kênh bán hàng, phát triển Marketing tốt bao nhiêu thì việc đẩy hàng đi càng tốt bấy nhiêu.

5. Kỹ năng tính toán

Chúng ta xác định rõ ràng khi đầu tư là để có được lợi nhuận, và lợi nhuận sẽ được thể hiện bằng con số chứ không phải bằng cảm tính. Chúng ta phải đo lường tất cả các con số trong quá trình chúng ta đầu tư: ngân sách đầu tư, tiềm năng sinh lời, biên độ lợi nhuận, ROE,… với những con số này chúng ta cần tính toán rạch ròi, cần có những bảng tính cụ thể.

Ví du: đối với BĐS cho thuê chúng ta cần biết được: đã đầu tư bao nhiêu, dòng tiền hàng tháng, trừ chi phí như thế nào, dự kiến có thể thu được bao nhiêu tiền và cần trích lập phí dự phòng. Những con số này cần được minh bạch từ khi bắt đầu. Và trước khi chúng ta đầu tư vào 1 dự án nào thì cũng phải hình dung xem bản thân muốn có được bao nhiêu từ nó, chênh lệch như nào sẽ giúp chúng ta lựa chọn được thị trường phụ hợp.

6. Kỹ năng giao tiếp

Trước đây tôi có được nghe chia sẻ từ 1 người anh là 1 NĐT chuyên nghiệp trong lĩnh vực Mua – Xây – Cho thuê rằng anh ấy chuyên làm đất thổ cư. Ví dụ: trong 1 ngõ có người dân sống ở đấy rất lâu rồi đùng phát có 1 anh lạ hoắc đến mua lô đất và phân lô ra anh bán, thế thì cuộc sống người dân ở đó đang yên bình bỗng có người đến làm này làm kia, thợ thuyền đến chở cát, đá,… khiến mọi thứ xáo trộn, ồn ào, bụi bặm và dân tình xung quanh rất khó chịu. Vậy là anh ấy bắt đầu đi tương tác với từng nhà 1, quan hệ tốt với tổ trưởng tổ dân phố, hàng ngày cầm chổi ra quét bụi cho sạch để lấy được lòng mọi người xung quanh.

Anh nói: không phải mình đầu tư và không quen biết gì ở đấy thì sẽ không quan tâm, nhưng thực sự khi khách hàng của mình mua và đến đấy ở thì sẽ đi dò hỏi các nhà hàng xóm xung quanh lúc này chúng ta được “truyền thông” tốt hay xấu là do thái độ và cách ứng xử ban đầu làm nên.

7. Kỹ năng rèn luyện sức khỏe

Ông Đoàn Ngọc Hải trong cuộc thi chạy marathon

 

Làm BĐS là 1 công việc đòi hỏi chúng ta cần có sức khỏe và sự minh mẫn. Khi có sức khỏe tốt cũng giúp cho vẻ đẹp hình thể tốt lên, có nhiều năng lượng có sức hút với lại khách hàng. Cá nhân tôi có lúc phải đi với khách hàng đến 12 giờ đêm và di chuyển liên tục với cường độ cao. Khi rèn luyện sức khỏe tốt sẽ giúp ta trở nên sáng suốt hơn trong mọi quyết định.

8. Kỹ năng thay đổi

Chúng ta cần phải chấp nhận được những sự thay đổi và đôi khi phải thay đổi để phù hợp hơn với môi trường. Chúng ta phải lắng nghe, học hỏi từ mọi người xung quanh, xã hội, hoặc từ sách vở để đúc kết thông tin thành những bài học, chúng ta biết được nên điều chỉnh, tối ưu ra sao những mặt mạnh yếu của bản thân để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Nguồn: Trưởng Vũ – Người Share Kèo

Vinh Danh Nhân Viên