Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”

Chợ Lá Tây Ninh được xem là phiên chợ kỳ lạ, độc nhất vô nhị khi mà tiền ở đây được thay bằng lá. Mỗi năm chỉ họp một lần, mỗi lần lại diễn ra ở một địa điểm khác nhau và không phải người dân Tây Ninh cũng biết đến phiên chợ này. Trong thời gian gần trở lại đây, chợ Lá là điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi đi du lịch Tây Ninh. Năm 2023 chợ lá Tây Ninh sẽ tổ chức ở đâu? Cùng Đông Dương tìm hiểu về phiên chợ lá kỳ lạ ở Tây Ninh nhé.

Giới thiệu chợ Lá Tây Ninh

Chợ Lá Tây Ninh ở đâu?

Chợ lá Tây Ninh không có địa điểm cố định và thay đổi hàng năm. Thông thường, chợ lá sẽ được tổ chức trong khu dân cư hoặc các khu vực gần chùa chiền, chợ truyền thống. Vì vậy, nếu muốn tham gia thị trường này, bạn cần nghe ngóng thông tin cập nhật trong các group du lịch Tây Ninh trước.

Chợ Lá Tây Ninh Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “tiền Thay Bằng Lá”
Chợ lá Tây Ninh diễn ra ở đâu năm 2023

Thời gian tổ chức chợ lá

Chợ Lá Tây Ninh được tổ chức vào rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm. Vậy nên nếu bạn có dự định tham gia chợ Lá Tây Ninh nhưng không rõ địa điểm thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Thường niên vào rằm tháng Giêng, bạn chỉ cần tìm thông tin tại các kênh truyền thông là có thể đến và cùng dân bản địa trải nghiệm nhiều hoạt động tại chợ phiên này. Hoặc thường xuyên ghé đọc tin tức về thị trường bất động sản Tây Ninh trên website https://bdsdongduong.vn/ để cập nhật thông thời gian tổ chức phiên chợ lá đặc biệt này cũng như các thông tin về thị trường Bất Động Sản hấp dẫn khác nhé.

Chợ Lá Tây Ninh Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “tiền Thay Bằng Lá”
Thời gian tổ chức và địa điểm tổ chức chợ lá Tây Ninh 2023

Sự ra đời của phiên chợ lá ở Tây Ninh

Chợ Lá Tây Ninh hay còn gọi là chợ phiên Lá, chợ Tiên được lấy cảm hứng thành lập từ truyền thống lâu đời của người dân Nam Bộ. Chợ Lá Tây Ninh được một thầy thuốc nam chuyên làm việc thiện đứng đầu tổ chức. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, chợ phiên này đã bắt đầu hoạt động thường niên và cũng thu hút rất nhiều dân bản địa, đặc biệt là khách du lịch.

Ban đầu, người thầy thuốc đơn giản chỉ muốn tổ chức một chợ phiên mang tính chất nội bộ. Tại đây buôn bán các đồ ăn, thức uống mỗi năm một lần để tiếp đãi và hội ngộ những người anh em bạn bè xa gần đã đồng hành cùng ông trong các chặng đường làm việc. Tuy nhiên, không thể ngờ được rằng sau vài năm tổ chức thì được nhiều dân địa phương biết và yêu thích, tình nguyện tham gia.

Dần một thời gian sau, chợ Lá Tây Ninh đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của vùng Hòa Thành, Tây Ninh. Một điều đặc biệt nữa là chợ lá Tây Ninh hằng năm diễn ra không có bất cứ địa điểm cố định nào cả. Nhưng thường sẽ được tổ chức trong các khu dân cư, gần chùa hoặc các khu chợ truyền thống.

Chợ Lá Tây Ninh Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “tiền Thay Bằng Lá”
Người dân mang đồ ra chợ để tham gia phiên chợ và mọi người dùng lá để trao đổi đồ ăn

Điều đặc biệt làm nên phiên chợ này nổi tiếng là thông điệp “tiền cũng chỉ là lá”. Tại đây, lá cây được sử dụng thay thế cho tiền tệ. Bà con khi tụ họp về đây sẽ bày biện thức ăn nước uống do mình chuẩn bị, mỗi thứ một ít như bánh quê, xôi, chè, sữa đậu… rồi trao đổi thực phẩm bằng lá cây.

Đường đến chợ Lá Tây Ninh 

Chợ Lá Tây Ninh không có một địa điểm tổ chức cố định nào cả. Thường sẽ được tổ chức tại các khu dân cư hoặc gần các khu chùa, chợ truyền thống. Nhưng chợ Lá Tây Ninh tất nhiên sẽ tổ chức tại Tây Ninh.

Đến 2030 tỉnh Tây Ninh phấn đấu hoàn thành các tuyến giao thông kết nối vùng Đông Nam bộ
Đi hết địa phận Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tới vị trí cổng chào Tây Ninh.

Tây Ninh cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 85 km đường đi. Cung đường di chuyển cũng rất thoải mái nên bạn có thể lựa chọn các loại phương tiện để di chuyển dễ dàng trên chuyến hành trình của mình.

Xuất phát từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn di chuyển theo tuyến quốc lộ 22A đến ngã ba Trảng Bàng. Tại đây, bạn rẽ phải theo tỉnh lộ 782 để đi vào đường Bời Lời, hướng về huyện Dương Minh Châu. Cứ chạy dọc theo đường 782 đi hơn 50km là bạn đã đến được Tây Ninh. Từ đây bạn có thể sử dụng Google Map để tìm tuyến đường đến thành phố Tây Ninh để di chuyển từ các khu vực khác về Tây Ninh thuận tiện nhất. Năm 2022 và năm 2023 tỉnh Tây Ninh phát triển thêm rất nhiều tuyến đường giao thông mới cũng như hơn 11 cây cầu kết nối Bình Dương, và Tp. Hồ Chí Minh đi về Tây Ninh thuận tiện hơn.

Có gì hấp dẫn tại Chợ lá Tây Ninh?

Trải nghiệm “độc – lạ”: Đi chợ thay tiền bằng lá cây

Chợ Lá Tây Ninh được du khách cảm nhận đúng theo kiểu vui chơi thoải mái mà không phải suy nghĩ gì về chuyện tiền bạc. Nếu có dịp bạn nên đến và trải nghiệm không gian chợ tại đây, bạn sẽ cảm nhận được như mình đang ở một thế giới khác vậy. Nơi mà chỉ có những tiếng cười vui vẻ, sự háo hức của đám nhỏ chạy tung tăng khắp chợ và sự mừng rỡ của người lớn trong ngày gặp nhau đầu năm.

Chuyện Lạ Tây Ninh Hôm Nay đi Chợ Bằng Lá Cây

Phiên chợ Lá Tây Ninh kéo dài trong 1 tiếng đồng hồ. Mọi việc diễn ra rất nhanh và gọn gàng, sau một tiếng đồng hồ là phiên chợ kết thúc. Con người tại đây được du khách rất yêu mến bởi họ không chỉ làm việc tốt, nghiêm túc mà còn làm cho đến cùng, trọn vẹn nhất có thể. Tại chợ Lá Tây Ninh không bao giờ có một tiếng nhắc nhở nhau nào về khâu vệ sinh. Khi mà tại đây, bà con đều tự ý thức dọn rác dọn chợ sạch sẽ trước khi ra về. Sau khi phiên chợ kết thúc, mọi người trả lại nơi đây sạch sẽ và bình yên như chưa từng có một buổi hội tụ tại đây.

Chợ Lá Tây Ninh cũng chính là một thông điệp đẹp đẽ của cuộc sống gửi đến mọi người. Nhiều điều đã được nhắn nhủ đến mọi người, như: Tiền bạc cũng chỉ là phương tiện phục vụ cho đời sống mưu sinh, vật chất cũng thực phù du như chiếc lá. Điều quan trọng là chúng ta phải sống lương thiện, vui vẻ chan hòa cùng mọi người, tâm hướng thiện, hành động phát thiện. Và chắc chắn rồi, sống vì mình và cộng đồng chứ không phải vì tiền mà mất đi lương tâm.

Con người khi đến chợ Lá Tây Ninh không chỉ bỏ tiền bạc mà còn thời gian, công sức chuẩn bị, tình yêu thương vào mỗi món quà mà họ mang đến chợ phiên. Hơn thế nữa, đó chính là tâm lý, là sự thương thiện và sự hân hoan chào đón nhau cùng niềm hy vọng cho mọi người một năm mới rực rỡ. Vậy nên, những ai đã từng đặt chân đến đây thực sự đều mang một niềm bồi hồi và háo hức để có dịp trải nghiệm, cùng người dân hân hoan đón một năm mới tại phiên chợ Lá Tây Ninh hằng năm.

Cảm nhận thông điệp nhân văn của phiên chợ lá độc đáo

Chợ Lá Tây Ninh là một địa điểm hiếm có khi mà cả người mua và người bán đều thoải mái tinh thần trao đổi cùng nhau. Họ không bận tâm đến chuyện được mất, lời lỗ mà mọi người cùng hòa chung không khí tấp nập, vui vẻ trong một năm mới. Bên cạnh đó, những thứ quà được trao luôn kèm theo những câu cầu chúc cho nhau, một không khí thật nhộn nhịp mà ấm cúng tại chợ Lá Tây Ninh luôn là điều mà khiến du khách thích thú khi ghé nơi đây.

Ý nghĩa của chợ lá Tây Ninh này là nhắc nhở mọi người rằng tiền chỉ là phương tiện phục vụ cuộc sống, cũng phù du như lá. Điều quan trọng là chúng ta phải sống lương thiện và không vì đồng tiền mà đánh mất lương tâm.

Chợ Lá Tây Ninh Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “tiền Thay Bằng Lá”
Người dân tham gia chợ lá Tây Ninh với một tinh thần đời sống vui vẽ chan hoà không vụ lợi

Phiên chợ cũng là 1 thông diệp hay trong cuộc sống, chúng ta nên quay trở về với cái tâm lương thiện và nuôi dưỡng cái tâm lương thiện ấy cho đến mãi về sau. Quan tâm đến mọi thứ và giúp đỡ lẫn nhau là ý nghĩa của cuộc sống. Đối với tôi, chợ lá Tây Ninh là một chợ rất đặc biệt và ý nghĩa.

Cứ tưởng chừng việc cho đi như thế này là một điều đơn giản. Nhưng ai có thể làm được? Thử nghĩ xem, nếu bạn tình cờ gặp một người ăn xin hay một người đang gặp khó khăn, bạn có sẵn sàng chạy đến với họ không chút do dự không? Thực ra, hạnh phúc cũng được hình thành từ những điều bình dị đó.

Chợ Lá Tây Ninh Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “tiền Thay Bằng Lá”
Những loại đồ ăn địa phương dân dã và gần gũi nhất đối với người dân nơi đây được chuẩn bị để trao đổi bằng lá

Chợ Lá Tây Ninh, một phiên chợ kỳ lạ độc nhất vô nhị khi thay tiền bằng lá luôn thu hút đông đảo sự háo hức của khách du lịch hằng năm. Hơn tất cả những gì mong đợi, đây là nơi diễn ra những hoạt động lành mạnh, chữa lành tâm hồn mọi người và gắn kết mọi người đến gần với nhau hơn.

Gợi ý những địa điểm du lịch tây Ninh thú vị khác bạn không nên bỏ lỡ

Ngoài phiên “chợ lá Tây Ninh” vô cùng đặc biệt và thú vị trên đây, nếu có dịp du lịch Tây Ninh, bạn đừng bỏ qua những địa điểm hấp dẫn và check-in siêu hot mà mình gợi ý dưới đây nhé!

5.1. Rừng cao su Tây Ninh

Không quá nổi tiếng như rừng cao su Dầu Tiếng (Bình Dương), rừng cao su Bù Đăng (Bình Phước) hay rừng cao su Nhơn Trạch (Đồng Nai) nhưng rừng cao su Gò Dầu Tây Ninh kéo dài đến tận huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) cũng là một trong những điểm ngắm mùa cao su thay lá đẹp nhất ở Đông Nam Bộ mà bạn không thể bỏ qua.

Khi những cơn gió thu mát lạnh ùa về kéo cái nắng hạ nhạt dần đi cũng là lúc cánh rừng cao su mới thực sự “đốn tim” lữ khách qua đường. Bởi vào thời điểm này những chiếc lá đang bắt đầu đổi màu, sắc đỏ, vàng, cam xen lẫn với màu xanh tươi mát, tạo nên một khung cảnh ảo diệu và mơ mộng đến lạ. Để rồi chỉ cần có một cơn gió nhè nhẹ thổi qua thôi là đã khiến bao chiếc lá vàng bị cuốn theo, xoay tròn trong không gian vài vòng rồi đáp xuống đất, trông cực kỳ lãng mạn và nên thơ.

Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”Du lịch tây Ninh có gì hấp dẫn? Khám phá ngay rừng cao su Tây Ninh (Ảnh: sưu tầm)

Đặc biệt, những cây cao su ở Tây Ninh mặc dù được trồng thẳng đứng theo từng hàng từng lối rõ ràng, nhưng vì quá cao và phải trải qua nhiều biến động của thời tiết nên đã bị nghiêng dần đi và chụm đầu vào nhau, tạo thành một chiếc cổng chào độc đáo luôn dang rộng vòng tay đón tiếp du khách thập phương đến ghé thăm.

Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”Check-in Tây Ninh tại vườn cao su tây Ninh siêu hot gần đây (Ảnh: sưu tầm)

Nếu đi ngang qua rừng cao su vào mùa thu và chiêm ngưỡng màu vàng rực như muốn thay nắng thắp sáng cả bầu trời, cùng những lối đi trải đầy lá khô của nó, thì bạn chắc chắn sẽ có cảm giác như mình vừa bước qua cánh cổng thần kỳ nào đó để vào khu vườn thần tiên, đẹp đến mức chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được.

Thậm chí, ngay cả khi tất cả lá cao su đã rụng sạch chỉ trơ lại những cành cây khẳng khiu, gầy guộc giữa bầu trời bao la, thì vẻ hoang sơ của nó vẫn đem đến một sức hút độc đáo riêng, khiến bạn không thể rời mắt.

Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”Dưới khung cảnh thơ mộng như này mà không làm vài chiếc ảnh sống ảo thì quá là có lỗi với thiên nhiên rồi bạn nhỉ (Ảnh: sưu tầm)

5.2. Núi Bà Đen Tây Ninh

Núi Bà Đen chính là ngọn núi cao nhất miền Nam nước ta với chiều cao 986m. Ghé tới núi Bà Đen sẽ có hai hoạt động chính để bạn khám phá chính là chinh phục đỉnh núi và hành hương tại chùa Bà Đen linh thiêng. Chùa Bà Đen là một công trình được thiết kế với lối kiến trúc độc đáo, kì vĩ rất đáng để bạn ghé thăm.

Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”Du lịch tây Ninh 2 ngày 1 đêm là bạn đã có thể trekking và cắm trại trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh rồi (Ảnh: sưu tầm)

Bên cạnh việc hành hương tại chùa Bà Đen thì nhiều người, đặc biệt là với những ai yêu thích khám phá thường lựa chọn chinh phục nóc nhà Nam Bộ. Với độ cao gần 1000m, đường đi không quá khó khăn chính vì vậy mà việc chinh phục núi Bà Đen luôn là sự lựa chọn của nhiều người.

Đứng trên đỉnh núi bạn có thể tha hồ ngắm nghía khung cảnh của núi rừng với những cánh đồng xanh mát. Đừng quên chiêm ngưỡng cảnh bình minh hay hoàng hôn sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị trong chuyến hành trình của bạn đó!

5.3. Hồ Dầu Tiếng Tây Ninh

Hồ Dầu Tiếng có lẽ là điểm check-in Tây Ninh không thể thiếu của các bạn trẻ khi đến đây, nhất là ghi lại dấu ấn với cây cầu đâm thẳng ra hồ mà ai cũng phải chụp cho bằng được khi trở về.

Cách thành phố Tây Ninh 20km, hồ Dầu Tiếng là hồ nhân tạo có diện tích vô cùng lớn (chừng 270 km2), đây cũng là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ Dầu Tiếng nổi tiếng sở hữu vẻ đẹp kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo khi từ một vùng đất hoang sơ này trở thành điểm đến được đông đảo du khách yêu thích.

Giữa lòng hồ mênh mông mọc lên các ốc đảo lạ mắt như đảo Xỉn, đảo Đồng Bò, đảo Trảng… trên mặt hồ thi thoảng xuất hiện những chiếc thuyền độc mộc của người dân địa phương. Mặt hồ nước trong vắt, khung cảnh xung quanh xanh rì, thơ mộng cùng nhiều hoạt động giải trí, trải nghiệm như chèo thuyền, cắm trại, câu cá… vô cùng hay ho đang chờ bạn khám phá đó.

Chợ Lá Tây Ninh – Phiên Chợ Kỳ Lạ Khi “Tiền Thay Bằng Lá”Tây Ninh có gì chơi? Đến ngay Hồ Dầu Tiếng Tây Ninh nhé (Ảnh: sưu tầm)

Vinh Danh Nhân Viên