Chuyên gia dự báo khi lạm phát xảy ra, tiền sẽ lại đổ vào bất động sản

Khi một nguồn tiền lớn đổ vào nền kinh tế, tất yếu sẽ dẫn tới sự tăng giá của bất động sản. Giá căn hộ chung cư sẽ bị đẩy tăng vì chi phí xây dựng và vật liệu tăng lên, khan hiếm quỹ đất thì đất nền vẫn được coi là kênh giữ tiền an toàn.

Lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản?

Cụm từ lạm phát có lẽ khá quen thuộc với nhiều người. Theo ý kiến các chuyên gia của trang Realtytime, tỷ lệ lạm phát có thể tăng lên sau đại dịch Covid-19. Đáng nói, điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản toàn cầu.

Lạm phát đề cập đến sự suy giảm sức mua của một loại tiền tệ theo thời gian. Về cơ bản, lạm phát có nghĩa là bạn có ít sức mua hơn với cùng một mệnh giá tiền.

lạm phát ngày càng tăng

Vậy, lạm phát ảnh hưởng đến bất động sản như thế nào?

Chi phí xây dựng tăng cao

Một trong những ảnh hưởng trực tiếp và rõ ràng nhất mà lạm phát tác động đến thị trường bất động sản chính là chi phí xây dựng nhà cửa, dự án….

Ví dụ, trong năm 2020, giá gỗ tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ đã tăng lên. Điều này dẫn đến việc chi phí nguyên vật liệu để xây dựng nhà cửa cũng tăng theo. Không chỉ gỗ, cả những vật liệu khác như gạch, vách thạch cao, bê tông và nhiều thứ khác cũng tăng lên. Người mua sẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp khi chi phí nguyên vật liệu tăng

Giá nhà tăng

Như đã đề cập, nếu giá nguyên vật liệu xây dựng tăng thì người mua sẽ là người chịu ảnh hưởng lớn nhất từ sự lạm phát. Tuy nhiên, đây không phải là lý do duy nhất để kết luận rằng nếu có lạm phát thì giá nhà sẽ tăng.

Nếu Ngân hàng Nhà nước tăng nguồn cung tiền cho nền kinh tế của một quốc gia, một trong những nguyên nhân lớn gây ra lạm phát, giá nhà cũng sẽ tăng theo.

Khó vay thế chấp

Đôi khi, sự lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản nợ. Cụ thể, nếu tỷ lệ lạm phát tăng, việc vay tiền sẽ khó hơn. Khi lãi suất tăng, nhiều người có thể không vay được tiền, vì vậy số lượng nhà đất được mua thông qua những khoản vay thế chấp sẽ ít hơn. Điều này ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của một nền kinh tế.

Nhận định thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing, là một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản đã có những chia sẻ xoay quanh câu chuyện về thị trường.

Nhà đầu tư này dự báo rằng: “Sự mất giá của đồng tiền và lạm phát tại Việt Nam sẽ xảy ra vào cuối năm 2022 và bước sang năm 2023. Thực tế đó là điều không tránh khỏi, chỉ là sớm hay muộn, nhanh hay chậm”.

Theo ông Thắng: “Cơ sở của nhận định này đến từ việc Kho bạc Nhà nước đang đẩy mạnh hoạt động mua ngoại tệ. Đây là một động thái để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ, góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài, giúp dòng vốn nước ngoài chảy vào Việt Nam mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, chương trình phục hồi nền kinh tế với quy mô 800 nghìn tỷ đồng dự kiến sẽ được bơm vào nền kinh tế.

Thứ ba, tiền ảo tăng cao kỷ lục. Nhiều cá nhân, nhiều tổ chức đã dần chấp nhận sự có mặt của đồng tiền này, và xem đây là một kênh đầu tư giống như chứng khoán, và thời điểm này rót tiền vào đầu tư.

Thứ tư, theo thống kê, có 1 triệu tài khoản chứng khoán được mở trong tháng 10. Như vậy, vì Covid nên nhiều người không dám đầu tư sản xuất mà tính đến kênh đầu tư nhanh.

Thứ năm, giá xăng dầu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh mở cửa nền kinh tế, nhu cầu đi lại giao thương, vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Thứ sáu, nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã làm doanh nghiệp khó chồng khó. Các công trình bắt đầu triển khai xây dựng lại do gói đầu tư công được giải ngân. Các dự án được tiếp tục khi không còn giãn cách do Covid-19.

Thứ bảy, giá vàng đến ngày 11/11/2021 tiếp tục tăng gần 1 triệu đồng/lượng.

Đó chỉ là một vài tín hiệu cơ bản để thấy được lượng tiền trong thời gian tới sẽ có sự biến chuyển nhảy múa như thế nào?

Liên quan đến dự báo về mốc thời gian lạm phát sẽ xảy ra, ông Thắng cho rằng, Việt Nam bị ảnh hưởng của Covid-19 muộn hơn nhiều nước. Đó là lý do mà ông đưa ra mốc thời gian lạm phát bùng nổ vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 khi lượng tiền lớn bơm về nền kinh tế. Lượng tiền sẽ bao gồm: Nguồn vốn của nhà nước gồm đầu tư công, gói phục hồi nền kinh tế an sinh xã hội; Nguồn vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam.

Đánh giá về tác động của lượng tiền bơm mạnh vào nền kinh tế, ông Thắng nhận định, như vậy, hạ tầng được xây dựng nhiều hơn. Các khu công nghiệp và cụm công nghiệp được đầu tư và thu hút nguồn vốn. Giá nguyên vật liệu, nhân công…tiếp tục tăng cao.

Vậy, tác động liên hoàn này sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản như thế nào? Ông Thắng nhận định, giá chung cư sẽ tăng cao. Ngay cả thời điểm hiện tại, các căn hộ mới có mức giá 1,5 tỷ hầu như đã “tuyệt chủng” ở Hà Nội và TP HCM. Các dự án không được phê duyệt mới trong khi quỹ đất ở trung tâm thành phố không còn nhiều. Các dự án đất nền sẽ thu hút người dân rút tiền tiết kiệm cất trữ vào.

Dòng tiền sẽ đổ vào Bất động sản

Đưa ra nhận định về xu hướng bất động sản trong thời gian tới, ông Thắng dự báo, đất nền, bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc có tín hiệu tích cực. Nếu như đất nền được coi là kênh đầu tư giữ tiền tốt thì bất động sản du lịch sẽ được “cởi trói” sau khi chương trình tiêm vaccine được phủ rộng, và người dân có nhu cầu đi nhiều hơn sau thời gian bị “gông cùm”. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp lại hấp dẫn bởi đón làn sóng dự án bất động sản.

Vinh Danh Nhân Viên