Lý do cơn nóng bất động sản tại Tây Ninh kéo dài dai dẳng

Ngay lúc này tại Tây Ninh đang ghi nhận liên tục những đợt sốt đất Tây Ninh kéo dài mua bán đất giá rẻ ở nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh và không có dấu hiệu ngừng tăng nhiệt. Vậy, lý do đợt sốt đất Tây Ninh kéo dài dai dẳng là gì? Hãy cùng bất động sản Đông Dương phân tích, tìm hiểu nhé!

Sốt đất Tây Ninh kéo dài bất thường

Nếu nhà đầu tư để ý, tình trạng các phòng công chứng thời điểm bất động sản hạ nhiệt khắp mọi nơi sẽ vắng các giao dịch đất đai, thế nhưng trái ngược hoàn toàn các phòng công chứng ở Tây Ninh và cụ thể hơn là các khu vực thuộc Xã Suối Đá, Xã Phan, Thị trấn Dương Minh Châu của huyện Dương Minh Châu, và các phòng công chứng ở Thị xã Trảng Bàng, Huyện Gò Dầu luôn tấp nập xe ra vào và thậm chi là quá tải hồ sơ, đi từ sáng nhưng phải đợi tới chiều mới tới lượt hồ sơ của mình.

Cảnh Xe đậu Ngoài đường Vì Bãi Giữ Xe Của Phòng Công Chứng đã Hết Chỗ đậu
Cảnh Xe đậu Ngoài đường Vì Bãi Giữ Xe Của Phòng Công Chứng đã Hết Chỗ đậu
Phòng Công Chứng Dương Kim Hà đông đúc Người Xếp Hàng Chờ Tới Lượt Hồ Sơ
Phòng Công Chứng Dương Kim Hà đông đúc Người Xếp Hàng Chờ Tới Lượt Hồ Sơ

Trước đó tại quý I và quý II đầu năm 2022, hiện tượng sốt đất ảo đã liên tục xuất hiện ở nhiều khu vực miền Nam như Bình Dương, Bình Phước, Long An và Tây Ninh. Tuy nhiên hiện tại, với ảnh hưởng từ động thái kiểm soát chặt chẽ vốn vay của các ngân hàng. Thì cơn sốt đầu tư đất ở những tỉnh thành trên đã dần hạ nhiệt. Nhưng lạ kỳ thay, sốt đất ở tại Tây Ninh lại không có dấu hiệu hạ nhiệt mà vẫn kéo dài âm ỉ bất chấp các biến động trên thị trường.

Sốt đất Tây Ninh Tràn Lan Trên Các Mặt Báo
Từ khoá Sốt đất Tây Ninh Tràn Lan Trên Các Mặt Báo thời điểm tháng 5 đến tháng 8 năm 2022

Theo tìm hiểu thực tế tại thị trường mua bán nhà đất Tây Ninh của đội ngũ Đông Dương Land. Chúng tôi nhận thấy rằng hiện thị trường này đang có sự gia tăng mạnh cả về số lượng giao dịch và giá bán của tất cả các loại hình sản phẩm đất bao gồm: đất thổ cư, đất trồng cây lâu năm (CLN), đất vườn… Hàng loạt lô đất được nộp hồ sơ để xin phân lô, tách thửa rồi rao bán với mức giá thấp đã thu hút được không ít môi giới và nhà đầu tư tìm đến.

Lý do sốt mua bán đất Tây Ninh kéo dài dai dẳng

Có rất nhiều lý do khiến cho đất Tây Ninh có biến động mạnh trong thời gian qua và trong bài viết này Đông Dương Land sẽ đưa ra 5 nhận định quan trọng nhất khiến cho bất động sản Tây Ninh tăng trưởng tốt như vậy

Khoảng cách Tây Ninh quá gần thành phố Hồ Chí Minh

Xét về khoảng cách và vị trí địa lý, Tỉnh Tây Ninh tiếp giáp phía Tây Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh và khoảng cách di chuyển từ trung tâm Tp. Hồ Chí Minh tới trung tâm Thành phố Tây Ninh chỉ 95km và có tận 3 con đường huyết mạch để di chuyển đó là Quốc lộ 13, Đường Quốc Lộ 22 và con đường mới được mở rộng đi qua Gò Dầu, Trảng Bảng và lên thẳng Núi bà Tây Ninh là tuyến đường DT784 mở rộng ra tới 8 làn xe chạy. Trong khi các khu vực khác cũng gần Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua rất nhiều thậm chí 4-5 đợt tăng giá sốt đất mà Tây Ninh thì chưa, hoàn toàn chưa có thời điểm tăng giá diễn ra trước đây.

Sơ đồ đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Giá bất động sản tại Tây Ninh còn quá rẻ và gần thành phố Hồ Chí Minh

Giá rẻ chính là lý do đầu tiên thu hút được nhà đầu tư tìm đến với Tây Ninh. Thật vậy, giữa lúc thị trường bất động sản giá cả bị thổi phồng như hiện tại thì những lô đất bán giá rẻ chắc chắn sẽ được quan tâm hơn. Theo số liệu thống kê, giá đất tại các khu vực nóng như Trảng Bàng, Gò Dầu, Dương Minh Châu đang giao động trong khoảng từ 5 – 16 triệu/m2 đất thổ cư. Khu vực rẻ nhất là thuộc về Dương Minh Châu nằm giữa Gò Dầu và Thành phố Tây Ninh giá giao động từ 2 triệu – 5 triệu/m2 đất ở thổ cư. Tức giá một lô đất 100m2 tại Tây Ninh chỉ trên dưới 400 triệu/lô, và Gò Dầu Trảng Bàng thì giao động từ 800-1 tỷ/lô đất ở thổ cư, thấp hơn nhiều so với các tỉnh thành lân cận. Ngoài ra, các loại hình đất ở nông thôn (ONT), đất vườn và đất trồng cây lâu năm (CLN) tại Tây Ninh cũng có mức giá bán rất rẻ. Chỉ vài trăm triệu đồng là nhà đầu tư đã có thể sở hữu 1 lô. Nên đất vườn trở thành phân khúc chính, được phân lô bán nền liên tục tại Tây Ninh.

Giá đất Trảng Bàng Năm 2022 Theo Khảo Sát Của Đông Dương Land
Giá đất Trảng Bàng Năm 2022 Theo Khảo Sát Của Đông Dương Land

Đồng thời, một lợi thế nữa đó là tỉnh Tây Ninh có diện tích lớn (hơn 400 ngàn hecta), nên số lượng sản phẩm đất cung cấp cho thị trường là rất nhiều. Điều này tạo cho nhà đầu tư sự thoải mái để lựa chọn được lô đất có diện tích, vị trí, giá bán phù hợp với “khẩu vị” của mình. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn dễ, quy trình tách thửa hợp thửa và sang nhượng đất ở Tây Ninh còn được dễ dàng và nhiều hỗ trợ từ nhà nước.

Tiềm năng sinh lời của đất Tây Ninh tốt

Trung tâm miền Nam là Tp. Hồ Chí Minh hiện tại đã phát triển chạm điểm bão hòa. Giá bất động sản trung tâm cũng đã đạt đến mức đỉnh, không còn sản phẩm phân khúc giá rẻ để đầu tư. Vậy nên, những khu vực ven TPHCM sẽ trở thành điểm đến tiếp theo để phát triển kinh tế cũng như đầu tư nhà đất. Trong đó, tỉnh Tây Ninh với vị trí nằm cách TPHCM khoảng 90km theo hướng QL22, đã và đang thu hút được nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước (FDI) vô cùng cao.

Tây Ninh Lọt Tóp 5 Tỉnh Thành được Rót Vốn Fdi Lớn Nhất Cả Nước 5 Tháng đầu Năm 2022
Tây Ninh Lọt Tóp 5 Tỉnh Thành được Rót Vốn Fdi Lớn Nhất Cả Nước 5 Tháng đầu Năm 2022

Cụ thể, ngoài giáp với TPHCM thì Tây Ninh còn nằm giáp với tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Long An và Vương Quốc Campuchia. Vị trí địa lý này là điều kiện chủ chốt giúp cho nơi đây trở thành điểm đến của nhiều chủ đầu tư công nghiệp. Mà muốn công nghiệp phát triển thì hạ tầng giao thông và vấn đề an sinh cũng phải được làm tốt. Do đó, Tây Ninh trong 1 thập kỷ qua đã cho thấy tốc độ phát triển rất nhanh với hàng loạt KCN mọc lên cũng như nhiều dự án hạ tầng giao thông được hoàn thiện. Giúp tỉnh thu hút được lượng lớn người dân dến sinh sống và làm việc. Từ đó tạo ra cho thị trường bất động sản tỉnh sức hút mạnh mẽ cũng như tiềm năng tăng giá tốt trong tương lai gần.

Đón Sóng Khu Công Nghiệp ở Tây Ninh được Rót Vốn đầu Tư Fdi Từ Nước Ngoài Rất Lớn
Đón Sóng Khu Công Nghiệp ở Tây Ninh được Rót Vốn đầu Tư Fdi Từ Nước Ngoài Rất Lớn

Bên cạnh đó, Tây Ninh còn đặc biệt hơn so với Bình Phước và Long An ở chỗ nơi đây có tiềm năng phát triển về du lịch. Khi nhắc tới Tây Ninh thì tất cả người Việt Nam ai cũng đều biết đến núi Bà Đen. Địa điểm du lịch tâm linh này mỗi năm thu hút được hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, trở thành nguồn thu kinh tế lớn cho tỉnh. Ngoài ra, Tây Ninh còn có nhiều địa điểm du lịch khác có tiềm năng khai thác cao trong tương lai. Chính vì vậy, nhiều người mới nhận định rằng lúc này đầu tư mua đất Tây Ninh là đúng thời điểm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển của bất động sản Tây Ninh chưa thực sự được khai thác tốt nhất. UBND tỉnh Tây Ninh đã phê duyệt chương trình phát triển nhà ở tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2030. Đồng thời cũng áp dụng chính sách thu hút và khuyến khích đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công nghiệp, cơ sở hạ tầng và khu đô thị.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Tây Ninh năm 2019, trong đó triển khai thực hiện và kêu gọi đầu tư 22 dự án. Về nhà ở thương mại tại Thành phố có 5 dự án, các huyện có 14 dự án; về nhà ở xã hội có 3 dự án. Cùng với đó là sự góp mặt của các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản như:

 • Tập đoàn Sun Group
 • Tập đoàn Vingroup
 • Công ty CP Tập đoàn FLC
 • Công ty CP Đầu tư TNG Holdings Việt Nam

Trong giai đoạn phát triển nâng cấp đô thị 2022-2030

Trong quy hoạch tầm nhìn 2030 và 2050, Tây Ninh tập trung ưu tiên phát triển các khu đô thị lớn bao gồm Thị xã Gò Dầu, Thị xã Dương Minh Châu và đô thị hoá nông thôn, giao thông được đẩy mạnh kết nối.

 

Cầu Nối Bình Dương Và Dương Minh Châu Tây Ninh
Cầu Nối Bình Dương Và Dương Minh Châu Tây Ninh

Giai đoạn từ nay đến năm 2025, có 09 đô thị được phân loại bao gồm:

 • 01 đô thị loại II: Thành phố Tây Ninh.
 • 02 đô thị loại III: Thị xã Trảng Bàng và thị xã Hòa Thành.
 • 02 đô thị loại IV: Đô thị Gò Dầu và đô thị Bến Cầu;
 • 04 đô thị loại V: 04 đô thị là thị trấn thuộc các huyện: Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành và Dương Minh Châu (Thị trấn Dương Minh Châu hiện tại đạt cơ bản tiêu chí đô thị loại IV);

Phát triển khu đô thị mới, phát triển nhà ở theo dự án và chỉnh trang đô thị tại các khu vực trung tâm tại thành phố, các thị xã và khu vực có mật độ nhà ở cao, các điểm, khu dân cư nông thôn hiện hữu; phát triển các khu đô thị mới có sự giao thoa về không gian, kiến trúc, cảnh quan xung quanh Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen; dọc các trục giao thông liên vùng, liên tỉnh như: Quốc lộ 22B, đường cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài, đường cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, ĐT 782-784, ĐT 790, ĐT 781 đạt các tiêu chí đô thị theo cấp loại đô thị đã được phân loại, đô thị dự kiến phân loại (thuộc phạm vi, địa bàn) và tối thiểu đạt tiêu chí đô thị loại V.

Giai đoạn 2026 – 2030, có 16 đô thị được phân loại bao gồm

 • 01 đô thị loại II: Thành phố Tây Ninh (định hướng quy hoạch, tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hoàn thiện đạt cơ bản các tiêu chí của đô thị loại I).
 • 03 đô thị loại III: Thành phố Trảng Bàng, thành phố Hòa Thành và Gò Dầu.
 • 05 đô thị loại IV: Thị xã Bến Cầu, thị xã Dương Minh Châu
 • 07 đô thị loại V: Là các đô thị phân loại mới, dự kiến thành lập thị trấn bao gồm đô thị Tân Lập, Mỏ Công, Trà Vong thuộc huyện Tân Biên; Tân Đông, Tân Hưng thuộc huyện Tân Châu và Thái Bình, Thanh Điền thuộc huyện Châu Thành.

Tiếp tục phát triển các khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, trung tâm xã, các điểm dân cư đạt tiêu chí đô thị theo cấp loại đô thị được phân loại, đô thị dự kiến phân loại (thuộc phạm vi, địa bàn) và tối thiểu đạt tiêu chí đô thị loại V. Phân loại thêm 03 đô thị loại IV thuộc các huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành.

Có thể đầu cơ vào lúc này

Như mọi người cũng đã biết, trong giai đoạn cuối năm 2022 nhà nước ta đang ra sức kiểm soát bất động sản trong nước. Lý do là chính quyền muốn tránh việc giá đất tăng cao không kiểm soát và trả nhà đất trở về đúng giá trị. Qua đó, việc đầu tư và đầu cơ lúc này mang cực kì nhiều rủi ro. Tuy nhiên với Tây Ninh thì khác, do giá đất nơi đây còn khá thấp nên nhà đầu tư nếu muốn đầu cơ mua đất thì vẫn có thể được. Cho nên mới có nhiều lượt người đổ xô tìm đến Tây Ninh lúc này để mua bán đất giá rẻ, cơn sốt đất cũng bắt đầu từ đây.

Tuy nhiên, theo nhận định của Đông Dương Land thì ở lúc này mọi kênh đầu tư khác như Vàng, Chứng Khoán, Trái Phiếu, Tiền Ảo,… hiện có rất nhiều rủi ro có thể xảy đến. Nhà đầu tư giữ lượng tiền mặt lớn chưa biết chọn kênh nào để đầu tư thì nên tìm hiểu về những sản phẩm đất nền giá rẻ Tây Ninh và ưu tiên sản phẩm sổ sẵn pháp lý sạch. Tuy nhiên, Ngoài các vấn đề về quy hoạch, pháp lý thì người đầu cơ đất đai trong giai đoạn này sẽ còn phải chịu thêm rủi ro đến từ việc thay đổi chính sách, luật pháp của Nhà nước. Thêm vào đó, kinh tế giai đoạn sắp tới có thể sẽ trở nên suy thoái, người dân sẽ không chú trọng, quan tâm đến việc mua BĐS. Nên nếu vay tiền để mua đất đầu cơ thì sẽ rất khó bán, dẫn đến nguy cơ vỡ nợ rất cao do lãi suất ngân hàng tương lai sẽ còn tăng cao hơn. Đầu tư đất nền Tây Ninh trong giai đoạn này là đầu tư lâu dài, không nên lướt sóng xảy ra tình trạng ngộp, đuối vốn bán túng bán tháo.

Vinh Danh Nhân Viên