Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp ‘nàng thơ’ của hồ Dầu Tiếng

Tháng 6, cái nắng oi nồng ở Tây Ninh hầm hập táp vào mặt. Thế nhưng ở hồ Dầu Tiếng lại khác, không khí ở đây mang hơi thở nhè nhẹ của gió, nước và cỏ cây. Mùa này, hồ Dầu Tiếng khoác trên mình vẻ đẹp lãng mạn như một ‘nàng thơ’ khiến nhiều du khách đến đây xao xuyến.

Hồ Dầu Tiếng đẹp nhất là vào lúc bình minh và hoàng hôn. Đây là thời điểm sắc trời và nước dường như hòa quyện vào nhau, tạo nên gam màu ấn tượng.

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 1

Những phượt thủ, những người yêu nhiếp ảnh… tìm đến đây để bắt trọn những khoảnh khắc tuyệt sắc của thiên nhiên.


Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 2

Đó là khoảnh khắc những chiếc lưới cá được tung lên “bắt gọn” ông mặt trời hay hình ảnh ngư dân gỡ lưới cá dưới ánh chiều tà giữa lúc những đàn chim bay về tổ…

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 3

Trải nghiệm một vòng trên lòng hồ, chị Nguyễn Hạnh Như Trang (34 tuổi, ngụ TP.HCM) hồ hởi chia sẻ: “Hồ Dầu Tiếng vừa mang vẻ đẹp bình dị, hoang sơ, thoáng đãng vừa mang vẻ đẹp giao hoà giữa núi và hồ. Đây được xem là điểm dã ngoại vô cùng độc đáo cho những ai muốn cân bằng cuộc sống”.

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 4

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 5

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 6

Không chỉ có cảnh đẹp, du khách đến đây có thể dễ dàng bắt gặp những bến cá của người dân địa phương hai bên bờ hồ.

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 7

Đặc điểm của các bến cá này thường di dời theo mực nước. Mùa mưa, bến cá dời vào sát bờ hồ, còn mùa nước cạn, chợ mua bán cá này lùi xa khỏi bờ hàng chục mét. Cá về, người lớn thì tấp nập mua bán, trẻ con thì hào hứng chơi đùa náo nhiệt…

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 8

Đến hồ Dầu Tiếng vào mùa khô, bạn sẽ bất ngờ với trảng cỏ xanh như thảo nguyên trải rộng dọc đường đi. Nhiều bạn trẻ cắm trại qua đêm, đốt lửa, sinh hoạt nhóm, tổ chức trò chơi cùng nhau bên lòng hồ và có cảm giác như đang ở biển.

Tại đây, du khách có thể xem người dân trực tiếp đi đánh bắt cá, trải nghiệm cảm giác mò bắt chem chép… Chém chép ở hồ Dầu Tiếng mùa khô nhiều vô kể, chỉ cần đứng ở sát mép nước, mò dưới chân là đã bắt được cả bịch.

Hơn 50 loài cá có giá trị

Hồ Dầu Tiếng không chỉ cung cấp nước nông nghiệp, nước sinh hoạt cho tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành lân cận mà còn là nguồn thủy sản đa dạng, nguồn sống của hàng ngàn ngư dân.

Theo khảo sát của Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT Tây Ninh), hồ Dầu Tiếng có hơn 50 loài cá, trong đó có 10 loại có giá trị kinh tế như cá thác lác, cá lăng, cá lóc, cá cơm… Nguồn cá phong phú chính là điều kiện thuận lợi cho người dân cải thiện cuộc sống và phát triển mạnh mô hình nuôi trồng, chế biến thủy sản.

Đưa dù lượn thể thao tham quan hồ Dầu Tiếng

Mới đây, tỉnh Tây Ninh lần đầu tiên thử nghiệm đưa mô hình dù lượn thể thao bay trên lòng hồ Dầu Tiếng, phát tín hiệu khả quan về một bộ môn thể thao trải nghiệm hoàn toàn mới nơi đây.

Một ngày ở Tây Ninh: Ngất ngây trước vẻ đẹp 'nàng thơ' của hồ Dầu Tiếng - ảnh 9

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch Tây Ninh cho biết, sự kiện bay dù lượn thể thao vừa qua là bước thử nghiệm cho hoạt động thành lập trung tâm thể thao hàng không và phát triển du lịch giải trí mới tại Tây Ninh.

Nếu kết hợp tất cả các loại hình, dịch vụ du lịch sinh thái và trải nghiệm, ‘nàng thơ’ hồ Dầu Tiếng sẽ ngày càng trở nên quyến rũ, hấp dẫn có một không hai ở Tây Ninh.

Hồ Dầu tiếng là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á với diện tích mặt hồ trải dài hơn 27.000 ha thuộc địa phận 3 tỉnh Tây Ninh, Bình Dương và Bình Phước (phần lớn diện tích hồ ở tỉnh Tây Ninh). Hồ chứa đựng nhiều bí ẩn khiến những người yêu phượt khám phá. Ngoài cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt, hồ Dầu Tiếng còn có những cảnh quan thiên nhiên dù có đi nhiều lần, bạn cũng khó mà trải nghiệm hết vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên nơi đây…

Giang Phương (Thanh Niên Online)

Vinh Danh Nhân Viên