Mua đất 7 năm quên cả vị trí “ngã ngửa” khi môi giới báo giá tăng x lần

Quả đúng, có những người mua đất theo kiểu “bỏ đó và quên đi”. Từ mảnh đất vài trăm triệu đồng đến khi giá lên gấp 6-7 lần cũng chưa nắm rõ đất nằm chính xác ở vị trí nào.

Mua đất 7 năm, quên cả vị trí, cũng không biết giá đã lên bao nhiêu, “ngã ngửa” khi môi giới báo giá

Anh Th, hiện đang sống tai Q.7, Tp.HCM đi vòng vòng quanh khu đất tại P.Long Trường, Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) để tìm lô đất của mình mua cách đây 7 năm. “Chuyện thật như đùa”, anh Th phải đi tìm là bởi từ thời điểm mua năm 2015 đến nay anh chỉ mới mảnh đất đúng một lần. Đó là lần mở bán khu đất và chuyển cọc. Trong suốt những năm qua, diện mạo khu vực nơi mảnh đất anh mua đã thay đổi quá nhiều, người dân về sinh sống đông đúc khiến anh Th không còn nhận ra lô đất mình mua nằm chính xác vị trí nào.

Căn theo số thửa trên sổ đất và lân la hỏi dân cư khu vực, anh Th mới tìm được lô đất của mình. Mảnh đất hơn 50m2 của anh mua 7 năm trước có giá hơn 400 triệu đồng (sau đó, một năm, một doanh nghiệp tư nhân làm đường đi qua, đền bù một phần diện tích cho anh Th với giá hơn 200 triệu đồng). Như vậy, mảnh đất này, thực tế, anh Th mua với mức giá gần 200 triệu đồng. “Thời điểm đó mua xong, thấy khu vực còn hoang vắng, chưa có dân về ở nên tôi cứ để đó, không quan tâm đến mức giá thị trường, cũng không thường xuyên xuống xem đất…nên thành ra, không rõ mảnh đất nằm ở vị trí nào. Mới đây, có ý định bán để dồn tiền mua căn nhà phố trong khu compound bên quận 7 cho gia đình, nên có nhờ môi giới xem giá và chào bán thì mảnh đất đã lên hơn 3 tỉ đồng. Cũng khá bất ngờ”, anh Th cho hay.

Tuy vậy, đi một vòng xem tình hình dân cư khu vực, gần như anh Th lại không có ý định bán mảnh đất, vì thấy còn cơ hội tăng giá tiếp. “Tầm này bán đi cũng thấy tiếc tiếc vì chắc chắn giá còn lên cao nữa. Nhưng, tính ra với số tiền nhàn rỗi vài trăm triệu thì mức sinh lời vậy đã ổn rồi”, anh Th tiếp lời.

 Mua đất 7 năm, quên cả vị trí, cũng không biết giá đã lên bao nhiêu, “ngã ngửa” khi môi giới báo giá  - Ảnh 1.

Ảnh: Minh hoạ

Thực tế, trường hợp đầu tư như anh Th không hiếm trên thị trường. Có khá nhiều NĐT có dòng vốn nhàn rỗi vài trăm triệu, nhắm được đất ở khu vực xa xa, mua vào để đó và gần như “quên đi”. Vài năm sau quay lại thì giá đã tăng gấp 2-3 lần, thậm chí có những mảnh đất vi trí đẹp, diện tích lớn có thể tăng từ vài trăm triệu lên hàng chục tỉ đồng. Thị trường BĐS Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ (Đồng Nai), hay Củ Chi, Hóc Môn (Tp.HCM) đã có không ít trường hợp nhà đầu tư “bỗng dưng giàu nhanh” vì đất như thế.

Thời điểm cách đây 7-10 năm, nhiều NĐT nhỏ lẻ có dòng tiền nhàn rỗi thường kiếm đất vùng ven Sài Gòn hoặc tỉnh lân cận rồi để đó. Có trường hợp nữ nhà đầu tư bỏ 600 triệu mua mảnh đất nông nghiệp và để đó, sau 4 năm có doanh nghiệp làm dự án vào mua, chị lãi 83 tỉ đồng. Những thương vụ lãi “khủng” không nhiều trên thị trường tuy nhiên, với BĐS để lâu và sinh lời tiền tỉ là không hiếm gặp. Những trường hợp này đa phần mua từ thời điểm trước khi mà mặt bằng giá BĐS lên cao; mua và tâm lý là để lâu dài bằng dòng tiền nhàn rỗi.

Theo một nhà đầu tư lâu năm, có một thực tế, giá BĐS luôn tăng, rất ít khi đi xuống, hoặc có đi xuống chỉ khoảng vài tháng rồi lại đà tăng. Gần 10 năm trong lĩnh vực nhà đất, nhà đầu tư này khẳng định “chưa bao giờ thấy BĐS giảm giá”. Ngay cả những mảnh đất sình lầy, không ai để ý đến cũng luôn chiều hướng tăng giá. Đó là một thực tế dễ thấy nhất cho quan điểm là: Người sinh ra chứ đất không sinh ra thêm. Hiện nay, theo nhà đầu tư này vẫn có những NĐT có dòng vốn trường và đầu tư dài hạn, đón đầu hạ tầng, quy hoạch khu vực. Họ sở hữu đất từ thời điểm 2017-2018 hiện giá tăng ít nhất cũng đã tăng gấp đôi so với giá mua vào. Nếu đó là mảnh đất vị trí đẹp thì gấp 3-4 lần là chuyện bình thường.

Nguồn internet

Vinh Danh Nhân Viên