Rủi ro từ việc mua đất Nông nghiệp phân lô

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn thường xuyên xuất hiện việc rao bán đất nền phân lô. Lợi dụng việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp nhiều chủ sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã hợp đồng với các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường.

 

Việc các đơn vị đo đạc phát hành các bản vẽ phân lô từng khu vực, sơ đồ từng thửa không tuân theo các quy định tại Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất dễ gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý cũng như việc mua bán đồng sở hữu nhiều người sẽ gặp rất nhiều rủi ro, hệ lụy trong quá trình sử dụng. Cụ thể tại Khoản 2 Điều 4 quy định: “Đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp thì các thửa đất sau khi tách có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 500m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1000m2 tại địa bàn các xã còn lại” và Khoản 4 Điều 7 quy định “Các tổ chức hành nghề đo đạc bản đồ khi đo đạc theo hợp đồng của người sử dụng đất để thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất không được tách thửa đất trái với quy định tại Quyết định này”. Như vậy, các trường hợp tách thửa mà thửa đất mới tạo thành và diện tích của thửa đất đã bị tách không được nhỏ hơn 500 m2 tại các phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và trung tâm huyện Côn Đảo; không nhỏ hơn 1000m2 tại địa bàn các xã còn lại. Các thửa đất không đáp ứng các điều kiện trên thì không được xem xét để tách thửa và cấp Giấy chứng nhận.

Bên cạnh đó, trường hợp nhiều người “hùn vốn” để đồng quyền sử dụng  01 thửa đất nông nghiệp có thể dẫn đến một số hạn chế, bất cập và rủi ro như sau:

– Có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất như: Chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp…, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Nếu không may một trong số người đồng sử dụng chết đi việc thực hiện các thủ tục nêu trên càng gặp nhiều khó khăn hơn.

– Không thể có giấy phép làm hạ tầng (liên quan đến việc xin giấy phép xây dựng, làm đường, điện, nước…).

– Việc tự ý làm đường trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm quản lý đất đai sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

– Không thể chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở do không phù hợp quy hoạch sử dụng đất (do các khu vực này không nằm trong diện quy hoạch đất ở).

– Quá trình sử dụng đất nếu 01 trong các hộ có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của những người đồng sử dụng (việc xử phạt hành chính ảnh hưởng đến toàn bộ các hộ đồng sử dụng).

Nhằm góp phần làm cho thị trường bất động sản của tỉnh phát triển lành mạnh, bền vững, giảm thiểu phát sinh tranh chấp, khiếu kiện và tình trạng đầu cơ thổi phồng giá bất động sản thu lợi bất chính; giảm bớt sự cạnh tranh không lành mạnh, giảm bớt sự rủi ro trong đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã công bố quy hoạch sử dụng đất trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và Website Sở Tài nguyên và Môi trường để mọi cá nhân, tổ chức có thể tham khảo cũng như cảnh báo đến tất cả người dân, doanh nghiệp, tổ chức cần lưu ý khi mua đất nền phân lô, dự án phân lô khi chưa thực hiện thủ tục theo quy định; Liên hệ Ủy ban nhân dân tại địa phương để tìm hiểu kỹ và tính pháp lý, quy hoạch sử dụng đất cũng như nâng cao hiểu biết pháp luật về đất đai tránh hệ lụy như đã nêu trên.

Ủy ban nhân dân cấp xã cần tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đối với các khu đất trên, nắm bắt thông tin và cảnh báo kịp thời khi có tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp xảy ra trên địa bàn mình quản lý.

Các tổ chức hành nghề đo đạc bản đồ khi đo đạc theo yêu cầu của người sử dụng đất để thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất không được lập bản vẽ tách thửa đất trái với quy định tại Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đối với các đơn vị cố tình vi phạm Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xử lý theo quy định./.

Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Sở Tài nguyên và Môi trường

Vinh Danh Nhân Viên