Sales Như Tán Gái, Marketing Như Cua Trai – Phần 2

Nếu như cánh đàn ông săn mồi như cách của thợ săn thì những cô nàng lão luyện lại đưa những anh chàng nai tơ vào đời bằng cách giăng bẫy và quăng lưới. Săn mồi kiểu thợ săn giỏi lắm là vài em một lúc, nhưng giăng bẫy đúng cách thì…bởi vậy mới nói phụ nữ thật ngọt ngào nhưng cực kỳ nguy hiểm. Và cách những cô gái này cưa trai trong kinh doanh được gọi bằng cái tên rất mỹ miều là Thả Thính, ý lộn, là Marketing.

Nói đến Marketing nhiều người nghĩ ngay đến chạy quảng cáo Facebook, SEO, Google Ads, phát tờ rơi,…và thế là đốt tiền mà không ra số ra má hoặc lên phường uống trà vì xả rác bừa bãi. Thật ra Marketing rộng hơn rất nhiều và hãy xem những cô nàng cao tay đặt bẫy như thế nào để hình dung logic làm Marketing và làm cho đúng.

1. Được cứu bởi thợ săn, được cưu mang bởi 7 chú lùn nhưng tại sao Bạch Tuyết lại chọn kết hôn với chàng hoàng tử chưa một lần gặp mặt? Đáp án đúng là Tại bố nó giàu (Xác định con mồi)

Khác với những cô nàng thụ động trong một cuộc tình và đợi thợ săn đến hốt, những cô nàng lão luyện hiểu rõ bản thân mình hấp dẫn như thế nào và ai chính xác là con mồi ưa thích để lên kế hoạch giăng lưới. Không hề ảo tưởng sức mạnh như những cô nàng tay mơ, nhóm này biết bản thân mình ở đang ở đâu, chỗ nào cần khoe, chỗ nào cần che và kiểu đàn ông nào dễ bị họ quyến rũ nhất để tập trung vào đúng nhóm đó. Và vì cách làm của họ là thả lưới để dính hàng loạt chứ không phải chủ động tiếp cận trực tiếp như thợ săn nên ngoài việc khoanh vùng đối tượng, nghiên cứu đối tượng, họ còn nghiên cứu rất kỹ cách những người phụ nữ khác đang tấn công con mồi của mình như thế nào để có phương án đặt bẫy phù hợp. Họ không bao giờ vội vã đặt bẫy hay rải thính lung tung để làm mất giá, làm bản thân kém sang và kém hấp dẫn như những người phụ nữ bình thường

Trên thương trường thì sao? Nhà nhà quảng cáo, người người quảng cáo mà không hề có sự chuẩn bị chu đáo trước khi ra trận. Thế là cúng hết tiền cho Facebook, Google và các công ty Agency mà hiệu quả không thấy đâu. Một số công ty định vị sai sản phẩm và dịch vụ của mình. Hoặc là tự ti do sinh sau đẻ muộn nên định vị quá thấp, hoặc do tự sướng nên định vị quá cao. Một số công ty thì không định vị gì luôn nên nhập hàng tùm lum, bình dân trộn lẫn cao cấp. Định vị sai, hoặc không có định vị dẫn đến chọn sai phân khúc thị trường, sai khách hàng mục tiêu và sai đối thủ. Sai cái đầu tiên sẽ sai hết chuỗi hành động sau đó. Thế là quảng cáo không hiệu quả. Điều này chả khác nào một cô gái không biết bản thân có lợi thế gì, quá tự ti hoặc quá tự tin nên chọn con mồi để tấn công sai bét. Lợi thế là xôi thịt mà thả thính trúng ông đau thận kinh niên hoặc yếu sinh lý thì thất bại là cái chắc rồi. Vậy nên trước khi bắt đầu triển khai Marketing, hãy:

  • Xác định bản thân muốn bán cái gì? Cho ai? Định vị sản phẩm?
  • Nghiên cứu kỹ về thị trường, đối thủ để coi nên chọn phân khúc nào? Địa bàn nào nên bước chân vô, địa bàn nào nên né?
  • Xác định cụ thể khách hàng mục tiêu là ai sau khi đã lựa chọn phân khúc? Nghiên cứu kỹ hành vi, tâm lý khách hàng mục tiêu,…

Sau đó mới quyết định làm gì tiếp theo, đừng vội vã mà tốn tiền vô ích.

2. Chế biến thính (Mông má lại sản phẩm)

Bị truyền thông lừa dối, bị bọn viết ngôn tình mị để vuốt ve cái Tôi nên nhiều cô bây giờ tin vô cái câu “Hãy là chính mình”. Sau đó là tự kỷ “Tại sao phải thay đổi vì bọn đàn ông?” để che đậy cho cái Tôi yếu đuối hoặc đã từng bị tổn thương. Kết quả là FA. Những cô nàng lão luyện và quyến rũ không bao giờ tin vào câu nói đó, phương châm của họ là “Hãy là chính mình nhưng là phiên bản tốt hơn mỗi ngày để con mồi phải chảy dãi và tự sa lưới; bà đây thích thì cưới, không thì bà cứ dứ dứ cho chết không được, sống không xong”.

Chỉ thêm có mấy chữ phía sau nhưng đã cho thấy sự khác biệt giữa hai nhóm quyến rũ và không quyến rũ, mạnh mẽ thật sự và chỉ mạnh mẽ bên ngoài (Đoạn này Mentor nói chớ Thớt là đàn ông nên chẳng biết chi mô). Với tư duy đó nên sau khi đã nghiên cứu rất kỹ con mồi và cả đám đối thủ gồm chị em nuôi và em gái mưa, nhóm này bắt đầu bước tiếp theo là chế biến Thính. Họ biến bản thân trở thành món Thính hấp dẫn mà con mồi khát khao chiếm lấy. Vì hiểu đối thủ cạnh tranh có gì và thiếu gì, hiểu nhu cầu tiềm ẩn của con mồi nên ngoài sự hấp dẫn chung, nhóm này còn tạo ra sự khác biệt vượt trội được gọi là lợi thế cạnh tranh. Có thể đó là mùi hương, có thể là cách ăn mặc, có thể là một vài tấm ảnh chụp chung với trẻ mồ côi để PR cho lòng trắc ẩn, có thể là chút vốn liếng tiếng Anh,…. là thứ mà những con mồi của họ yêu thích và dễ dàng mắc bẫy. Sự khác biệt này giúp họ nổi bật hơn hẳn nhóm kia.

Trong kinh doanh cũng vậy, lẽ ra đây mới là lúc sản xuất sản phẩm hàng loạt sau khi đã làm khảo sát kỹ lưỡng, đã tung sản phẩm mẫu để test thị trường. Tuy nhiên như đã nói ở trên là vì làm không kỹ bước 1 nên nhiều công ty đã tốn rất nhiều ngân sách quảng cáo, ngân sách nuôi quân và vô số ngân sách khác trong những ngày đầu do sản phẩm không khớp với nhu cầu thị trường. Làm kỹ bước 1 chừng nào, ngân sách bỏ ra cho quảng cáo sẽ tiết kiệm và hiệu quả chừng đó.

Thay đổi để phù hợp

Câu hỏi đặt ra là nếu như lỡ sản xuất sản phẩm hàng loạt rồi thì sao? Có giải pháp nào tối ưu cho chi phí quảng cáo không? Câu trả lời là có, nhưng tốn kém hơn đôi chút đó là mông má lại một vài điểm của sản phẩm hay dịch vụ để tạo ra sự khác biệt, và là thứ khách hàng mục tiêu ưa thích. Cũng giống như việc chúng ta không thể lựa gia đình mình sinh ra, nhưng chúng ta vẫn có thể thay đổi nhan sắc của mình nhờ giải phẫu thẩm mỹ. Ví dụ như bạn vừa mới nhập về một lô son, và cũng có hàng trăm nhà phân phối bán cùng dòng sản phẩm giống như bạn, nghĩa là không có sự khác biệt nào. Tuy nhiên vì nghiên cứu thấu đáo và hiểu rõ khách hàng mục tiêu, bạn biết rằng nhóm này là fan của công chúa thủy tề Tùng Sơn nên thuê ổng làm Live stream hoặc dán hình thần tượng của họ lên hộp son rồi PR cho điểm đó, thế là hốt bạc. Mông má lại sản phẩm hay dịch vụ là như thế.

*Lưu ý: Sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh chỉ có ý nghĩa nếu khách hàng mục tiêu thật sự thích, còn nếu không thì việc đầu tư để tạo ra sự khác biệt chỉ là lãng phí.

3. Xác định địa điểm và thời gian đặt bẫy (Chọn kênh quảng cáo và thời điểm tung ra quảng cáo)

Những cô nàng lão luyện không rắc thính lung tung mà chỉ rắc ngay tại chỗ những con mồi của họ thường xuyên xuất hiện và rắc đúng thời điểm. Họ biết rằng nếu muốn câu cá trắm thì phải đến ao có nhiều cá trắm chứ không phải đến chỗ toàn là cá tra. Họ biết rằng phải rải thính lúc cá đang đói vì sớm hơn thì bị lọai khác ăn mất hoặc hư mất thính, trễ hơn thì cá đã no với thính của người khác mất rồi.

Trong kinh doanh cũng vậy, cho dù sản phẩm chúng ta phù hợp với khách hàng đến mức nào đi nữa mà không ai biết thì chỉ chuốc lấy thất bại. Khách hàng mục tiêu của bạn không coi Tivi mà cứ phát hoài thì chỉ tổ tốn tiền vô ích, thậm chí ngay cả khi họ coi Tivi mà phát quảng cáo không đúng giờ thì cũng chả được gì. Nói đến Tivi, nhiều công ty chọn lựa khung giờ vàng để chiếu nhưng vẫn chả ai coi vì quên đặt câu hỏi “Khung giờ vàng nhưng là giờ vàng cho đối tượng nào?”. Nếu khách hàng mục tiêu của chúng ta chỉ coi Tivi vào 6h – 6h30 sáng thì đó mới là giờ vàng cho chúng ta, các giờ còn lại là chì hết.

Vậy bạn đã biết khách hàng mục tiêu của mình thường xuất hiện ở kênh quảng cáo nào chưa và vào lúc nào hay vẫn đang lãng phí tiền cho Facebook, Google, báo đài, tivi, tờ rơi,…và Agency lừa đảo. Sàn BĐS đang phạm lỗi này nhiều nhất, nghĩ sao quảng cáo phẩm cao cấp mà cho Sales phát tùm lum tờ rơi ngoài đường, vừa không trúng khách hàng mục tiêu vừa tự làm mất giá của mình. Tự nhiên trong mắt khách hàng sản phẩm cao cấp thành đồ rẻ tiền.

4. Chọn bẫy thích hợp với con mồi và cài bẫy (Sáng tạo nội dung và quảng cáo)

Chả cô gái khôn ngoan và quyến rũ nào lại la lên “Anh ơi quất đi anh, em ngon lắm anh” hay nhẹ đô hơn là “Anh ơi rước em dzìa đi anh ơi” mà sẽ khéo léo che đậy động cơ của mình lại một cách tinh tế bằng món thính hấp dẫn đã được chế biến từ trước. Đó có thể là cổ áo hờ hững khơi gợi trí tưởng tượng của các anh, đó có thể là lời nói kích thích gây mơ hồ, đó có thể chỉ là hành động yêu trẻ con được diễn ra trước mắt con mồi. Anh nào đến làm quen xem như dính bẫy. Mỗi con mồi sẽ sa vào những cái bẫy khác nhau nhưng không bao giờ biết đó là bẫy.

Sáng tạo nội dung quảng cáo cũng như vậy. Thông điệp càng tinh tế chừng nào, càng khơi dậy nhu cầu của khách hàng chừng nào càng hiệu quả. Nhất là không được thô lỗ và suốt ngày rao như ngoài chợ. Một trong những thông điệp rất hay Ovaltine vừa tung ra đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người và tác động trực tiếp đến hành vi của người tiêu dùng một ví dụ. Thay vì đưa ra các thông điệp mang tính cạnh tranh như cao hơn, lớn hơn để giành chiến thắng như các hãng sữa khác; Ovaltine hiểu rằng nhiều lùm xùm và bê bối của nền giáo dục hiện nay đã làm các bậc cha mẹ mất lòng tin nên dần chán ngán với các cuộc đua thành tích và bắt đầu thay đổi tư duy trong việc nuôi dạy con nên đã đưa ra thông điệp “Quan trọng là con cảm thấy hạnh phúc” trong quảng cáo của mình. Vậy là ghi điểm.

Điều này cho thấy không có nội dung hay hay dở, chỉ có phù hợp hay không phù hợp. Nhiều sếp không hiểu nguyên lý này nên cứ bắt đội ngũ sáng tạo nội dung làm theo gu của mình nên thất bại thảm hại vì gu khách hàng mục tiêu hoàn toàn khác với gu của sếp. Rồi nhiều ông thầy tào lao mở các lớp dạy viết Content cũng có những lời khuyên hết sức bậy bạ mà học viên vẫn tin và làm theo trối chết để vừa mất tiền học phí, vừa mất khách hàng. Điển hình là lời khuyên sau đây “Hãy viết quảng cáo bán hàng thật nhiều, ai không mua nghĩa là không phải khách hàng tiềm năng, chúng ta sẽ lọc đi và add người mới”. Kết quả của việc thực thi là bạn bè chán ngán, khách hàng chán nản vì bị spam quảng cáo liên tục. Vừa trồi lên new feeds là mọi người nghĩ ngay “lại quảng cáo”, đến khi chịu đựng hết nổi họ unfollow hoặc unfriend. Xong, mất khách. Một số ông thì spam quảng cáo thẳng vô status của người khác một cách bất lịch sự, thế là bi chửi.

Đến đây hẳn là mọi người đã hình dung về logic làm Marketing và đủ kiến thức cơ bản để làm cho đúng. Không bao giờ có chuyện nhảy vô là phát triển được nội dung quảng cáo hay ngay được mà phải bỏ công sức khảo sát thị trường và khách hàng mục tiêu một cách thấu đáo đã. Đừng nghe lời kẻ xấu xúi giục. Mỗi người sẽ có chiến lược khác nhau khi triển khai Marketing, không cái nào giống cái nào tùy thuộc vào lĩnh vực, thị trường, thời điểm,…. nhưng quy luật và Logic thì như nhau.

Tóm lại để làm Marketing gồm: Hiểu thị trường, hiểu khách hàng mục tiêu, hiểu đối thủ –> Điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ theo gu khách hàng mục tiêu muốn và có điểm nhấn để khác biệt so với đối thủ –> Chọn kênh quảng cáo, thời điểm quảng cáo, chiến lược quảng cáo –> Thiết kế nội dung quảng cáo, truyền thông –> Triển khai chiến lược.

Nhiều CEO không biết quy luật này nên tuyển nhầm Marketer, thậm chí là Marketing Manager khi thấy có nhiều Ideas hay quá. Vấn đề là ideas cũ hay chưa chắc khớp với dịch vụ, sản phẩm của công ty hiện tại. Vậy nên để chọn đúng người, trước khi kiểm tra khả năng sáng tạo, khả năng triển khai, hãy hỏi câu “Logic làm Marketing là gì ?”. Trả lời đúng câu này, xem như đã ổn 50% vì cái gốc đã khá ổn, còn không thì không nên nhận vì sẽ đốt hết tiền của bạn là cái chắc.

Bên cạnh đó, dù là Marketing hay Sales thì việc BUILD TRUST cũng rất quan trọng, khách hàng cần biết họ đang làm việc với ai, vì vậy đừng bao giờ tạo tài khoản ảo để đi bán hàng. Rất nhiều người phạm phải sai lầm này nên hiệu quả không có vì ai mà dám đi giao dịch với tài khoản ảo, mất tiền biết hỏi ai. Đó là tâm lý chung khách hàng khi mua bán online. Sử dụng tài khoản thật vừa giúp các bạn tạo niềm tin, vừa ép các bạn phải làm đúng cách nên sẽ mau giỏi.

Một chút xíu về chuyện cưa cẩm: Thời buổi bây giờ nữ cưa đổ nam và chủ động là chuyện bình thường. Tuy nhiên bản năng của đàn ông là thợ săn nên rất ghét cảm giác bị trở thành con mồi. Phụ nữ muốn cưa những anh chàng quyến rũ, mạnh mẽ và cá tính hãy làm theo kiểu Marketing chứ làm theo kiểu Sales là xôi hỏng bỏng không. Đừng vì quá thích, nóng vội mà vuột mất con mồi. Chỉ duy nhất một kiểu đàn ông có thể tấn công trực tiếp bằng cách Sales là mấy ông quá nhút nhát, khù khờ, hơi nhu một tí. Để ý ngoài đời sẽ thấy ngay mấy ông hiền quá thường có vợ rất mạnh mẽ. Và ngược lại các ông mạnh mẽ lại chọn vợ nhu mì, dịu dàng hoặc thông minh đáo để nhưng khoác bên ngoài lớp vỏ dịu dàng một cách lém lỉnh (Đây là nhóm phụ nữ mạnh mẽ, có cá tính nhưng thường biến mình thành con mèo để trả lại quyền mạnh mẽ cho đàn ông, khôn vãi cả ra).

Nguồn theo chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Phong.

Vinh Danh Nhân Viên