Sóng ngầm bất động sản thành phố Bà Rịa

Nhà đầu tư khắp nơi đang đổ về thành phố Bà Rịa đón đầu các dự án hạ tầng trọng điểm và khu đô thị lớn sắp triển khai. Tuy nhiên, nguồn cung thị trường này vẫn không đủ cầu.

Sóng ngầm bất động sản thành phố Bà Rịa

Trở thành đô thị loại 1 trước năm 2025

Chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2018 – 2025 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu xây dựng thành phố Bà Rịa trở thành đô thị loại 1 trước năm 2025. Để đáp ứng mục tiêu này, thành phố Bà Rịa là địa bàn được ưu tiên đầu tư hơn 11.615 tỷ đồng để phát triển đô thị.

Đại hội Đảng thành phố Bà Rịa mới đây cũng nhất trí khâu đột phá cần tập trung thực hiện là thu hút đầu tư phát triển thương mại – dịch vụ, phát triển và chỉnh trang đô thị. Triển khai thực hiện Đề án chính quyền điện tử, đô thị thông minh để thành phố Bà Rịa xứng tầm là đô thị trung tâm, là Trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Với vị thế đặc biệt thành phố Bà Rịa được quy hoạch để trở thành thành phố đáng sống bậc nhất của tỉnh. Bà Rịa – Vũng Tàu xác định thế mạnh của địa phương là về công nghiệp, cảnh biển, du lịch. Tuy nhiên, thành phố Bà Rịa, đô thị trung tâm của tỉnh chỉ ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và khu đô thị sinh thái cao cấp.

Thị xã Phú Mỹ định hướng lên thành phố

Theo quy hoạch 1/2.000 đã được duyệt, dự án Khu đô thị sinh thái Tây Nam thành phố Bà Rịa, quy mô khoảng 1.794ha, vốn đầu tư gần 150.000 tỷ đồng, sẽ là một trong những khu đô thị sinh thái cao cấp, quy mô lớn nhất Việt Nam. Dự án đã được vào 10 dự án trọng điểm mà Đảng bộ tỉnh quyết tâm thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính chuyển giao Núi Dinh về thành phố Bà Rịa sẽ được thực hiện trong giai đoạn tới. Đây cũng là bước thuận lợi để triển khai dự án Khu du lịch lâm viên Núi Dinh, quy mô khoảng 2.400ha nằm vị trí giao của thị xã Phú Mỹ và thành phố Bà Rịa. Dự án này cũng là tâm điểm thu hút các tập đoàn tìm hiểu đầu tư như: Sungroup, FLC…

Thành phố Bà Rịa có vị trí đặc biệt với khoảng cách không quá gần, cũng không quá xa các khu công nghiệp, cảng biển, khu lọc hóa dầu và sân bay quốc tế Long Thành. Vị trí này lý tưởng cho một thành phố đáng sống với môi trường sống sinh thái trong lành, tránh xa mọi ồn ào, ô nhiễm. Định hướng phát triển của địa phương cũng đã thể hiện qua quy hoạch đô thị sinh thái cao cấp dành cho hàng chục ngàn chuyên gia, hội tụ những cư dân thành đạt, giàu có từ những khu vực lân cận.

Đón đầu chu kỳ tăng giá mới

Tiềm năng phát triển của thành phố Bà Rịa từ lâu đã được các tập đoàn bất động sản lớn đánh giá cao và tìm hiểu đầu tư. Sức nóng của thị trường này càng gia tăng khi tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu rục rịch triển khai, cùng hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm khác.

Dự kiến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng vốn đầu tư khoảng 23.075 tỷ đồng, khởi công năm 2022, hoàn thành năm 2025. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành, thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Trước đó, ngày 16/2, Bộ Giao thông vận tải có tờ trình đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định hồ sơ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang tăng tốc đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm khác, với kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 112.351 tỷ đồng. Con số này tăng gấp 3 lần so với ngân sách đầu tư công của Bà Rịa – Vũng Tàu 5 năm vừa qua và gấp khoảng 1,6 lần so với Đồng Nai.

Theo dự báo, khi các dự án hạ tầng này được khởi công, sẽ thúc đẩy Khu đô thị sinh thái Tây Nam và Khu du lịch lâm viên Núi Dinh triển khai. Tất cả tạo nên sự cộng hưởng đưa thành phố Bà Rịa lên tầm cao mới và mặt bằng giá mới sẽ thiết lập. Do đó, giai đoạn hiện nay, không ít nhà đầu tư vẫn đang âm thầm đi săn bất động sản đón đầu.

Galaxy Boulevard là dự án nhà phố sơ cấp duy nhất ở TP. Bà Rịa tính đến thời điểm này

Tuy nhiên, thực tế nguồn cung các dự án nhà ở tại TP. Bà Rịa vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện tại nguồn cung nhà phố sơ cấp chỉ ghi nhận duy nhất ở dự án Galaxy Boulevard. Dự án Barya Citi đã triển khai và bán hết 100% trong thời gian ngắn.

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu đón đầu, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, Galaxy Boulevard còn được đánh giá cao bởi vị trí đắc địa ngay mặt tiền quốc lộ 51 và cửa ngõ vào Khu du lịch lâm viên Núi Dinh. Bên cạnh đó, dự án được còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi thiết kế xanh, thông minh và phương thức thanh toán linh hoạt 19 đợt. Đây là cơ hội khó bỏ qua của những nhà đầu tư có tầm nhìn xa trong giai đoạn hiện nay.

Vinh Danh Nhân Viên