Tây Ninh: Đẹp hơn, hiện đại hơn.

Tây Ninh đang thực sự chuyển mình thoát khỏi góc khuất ở miền Đông Nam bộ để thu hút nhiều khách du lịch hơn và phát triển nhanh hơn trên nền cơ sở hạ tầng khang trang và nền nông nghiệp xanh, hiện đại.

Sự phát triển tại TP Tây Ninh

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, chúng ta dễ dàng nhận thấy Tây Ninh của hiện tại đã đổi mới rất nhiều, từ nông thôn đến thành thị, nơi đâu cũng thấy những con đường, công trình mới mọc lên.

Từ đại lộ đến cao tốc.

Ngồi lại kể chuyện tỉnh nhà, nhà báo – nhà văn Nhất Phượng tâm đắc nói rằng: “Tui là tui thích nhất đại lộ 30/04, nó thoải mái gì đâu”. Đường 30/04 hiện tại phải gọi là đại lộ, con đường duy nhất trên toàn tỉnh không có cảnh dây cáp, dây điện treo lòng thòng vướng mắt, tất cả đã được “ngầm hóa”, nâng thành phố Tây Ninh lên một tầm cao mới, hiện đại hơn, khang trang hơn.

Không chỉ là đường 30/04, trong 5 năm qua, rất nhiều con đường đẹp được xây dựng. Đường Điện Biên Phủ với chiều dài 4,3km kéo dài từ tòa thánh Tây Ninh đến núi Bà Đen được hoàn thiện và đưa vào hoạt động vào cuối năm 2017. Đây là một trong những con đường trọng điểm, thúc đẩy lưu thông, thuận tiện phát triển du lịch tỉnh nhà. Ngoài ra còn đường DT 784, 781, 782, 190. 786. 788,v.v…

Mới đây, tỉnh vừa khánh thành công trình đường và cầu Bến Cây Ổi bắc qua sông Vàm Cỏ Đông, nối liền 2 xã Phước Vinh và Hòa Thạnh. Công trình được thông xe vào cuối tháng 07/2020, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân địa phương đi lại, vận chuyển hàng hóa hứa hẹn thúc đẩy sự phát triển xã hội – kinh tế của các xã biên giới này.

Cuối năm 2019, Tây Ninh thực hiện một sự kiện có ý nghĩa chiến lược. Đó là kế hoạch triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mộc Bài – TP. HCM. Nghĩa là, trong tương lai rất gần, dự án đường cao tốc thành phố Tây Ninh – Mộc Bài được triển khai với số vốn lên đến hơn 10 ngàn tỉ đồng, có chiều dài toàn tuyến 53,5 km. Sau khi hoàn thành (dự kiến năm 2025), thời gian đi TP.HCM sẽ từ 2,5 giờ còn lại 1 giờ. Có hạ tầng vững chắc, khát vọng làm giàu cho quê hương sẽ rất nhanh thành hiện thực.

Sơ đồ đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài

Nơi du khách “không thể không đến”

Đầu năm 2017, Tây Ninh tổ chức Hội nghị Quốc tế về “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm ở Tây Ninh”. Đây là Hội thảo được đánh giá là “bước ngoặc” của ngành nông nghiệp tỉnh nhà, đánh dấu Tây Ninh chính thức chuyển sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao.

Tại Hội thảo, lãnh đạo tỉnh khẳng định, đưa nông nghiệp chuyển dịch lên sản xuất chuỗi giá trị nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh là yêu cầu bức thiết đặt ra từ lâu với lãnh đạo và nhân dân toàn tỉnh. Nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang (hiện là Phó Bí Thư thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh) nhấn mạnh “tỉnh quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao với mục tiêu phát triển bền vững và đời sống của người dân được ấm no”.

Truớc đó, vào giữa năm 2016, tại hội thảo quốc tế “Nhận diện sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam” do Bộ NN-PTNT tổ chức, Tây Ninh đã đăng ký tham gia phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao và chủ động tái cấu trúc ngành theo chuỗi giá trị, định hướng thị trường. Chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển sang tập trung, an toàn sinh học và bảo đảm môi trường. Tổ chức những cánh đồng mẫu lớn, cơ giới hoá đồng bộ…

Hiện Tây Ninh có 658 trang trại, trong đó có 52 trang trại chăn nuôi quy mô lớn. Đặc biệt, thu hút được những nhà đầu tư lớn đầu tư vào nông nghiệp, như nhà máy chế biến cây ăn quả Tanifood có công suất 500 tấn nguyên liệu/ngày. Trang trại bò sữa Vinamilk quy mô trên 8.000 con; trang trại gà đẻ của Công ty Farm Việt Nam với quy mô trên 1 triệu con…

Cũng trong năm 2017, Hội thảo quốc tế về “Du lịch Tây Ninh – Tiềm năng, lợi thế và cơ hội phát triển” được tổ chức tại Tây Ninh. Đây cũng là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành du lịch. Với chiến lược kêu gọi bài bản của tỉnh, Tập đoàn Vingroup đã khai trương tổ hợp Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Khách sạn 5 sao Vinpearl và nhà phố thương mại Shophouse.

Năm 2020, Tập đoàn Sun Group đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen. Đây là hạng mục đầu tiên trong quần thể Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain được Sun Group đầu tư xây dựng tại Tây Ninh. Có thể nói rằng, Tây Ninh đã trở thành điểm “không thể không đến” của người mê du lịch. Khát vọng đưa ngành du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh đang trở thành hiện thực rất gần.

Trong 5 năm tới, dự báo tình hình sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức. Chính vì vậy, những thành tựu đã đạt được sẽ tạo tiền đề quan trọng để xác định mục tiêu, nhiệm vụ góp phần xây dựng Tây Ninh giàu đẹp hơn nữa.

Vinh Danh Nhân Viên