Tây Ninh định hướng phát triển cảng hàng không sân bay Tây Ninh

Quyết định số 2239/QĐ-UBND ngày 4.11.2022 về việc phê duyệt Đề án rà soát thực hiện quy hoạch và định hướng phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 UBND tỉnh có nêu định hướng quy hoạch cảng hàng không Tây Ninh cấp 4E, đáp ứng khai thác các loại máy bay cỡ lớn A350, B787, A320, A321, ATR72, F70, các dòng máy bay tư nhân.

Công suất dự báo đến năm 2030 khoảng 1 triệu hành khách/năm, hàng hoá khoảng 2.000 tấn/năm; đến năm 2050 khoảng 2 triệu hành khách/năm, hàng hoá khoảng 5.000 tấn/năm.

Cảng hàng không có chức năng dân dụng, thực hiện khai thác các tuyến bay nội địa thường kỳ và một số tuyến bay quốc tế. Đồng thời, cảng hàng không có chức năng vận tải hàng hoá kết hợp với du lịch, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; hỗ trợ, phục vụ phát triển các Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát.

Vị trí đề xuất dự kiến cho sân bay Tây Ninh

Dự kiến diện tích đất được sử dụng quy hoạch cảng hàng không khoảng 500 ha, bảo đảm quy mô đất dự trữ để phát triển thành sân bay quốc tế. Vị trí quy hoạch trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, là nơi có dân cư thưa thớt, gần các tuyến giao thông quan trọng như cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, quốc 22, 22B… và hệ thống đường tỉnh.

Tại buổi tọa đàm “Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cảng hàng không” do Bộ GTVT tổ chức chiều 4.11, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc nhấn mạnh việc địa phương có đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Tây Ninh không phải vì “thấy mọi người có sân bay thì tỉnh mới đăng ký”. Ông Ngọc cho biết, theo quy luật phát triển, các tiện ích cơ sở hạ tầng như đường bộ, đường thủy, hàng không phải phát triển theo để đáp ứng nhu cầu. Do đó, nếu đầu tư từ nguồn xã hội hóa thì nên xem sân bay như một dự án đầu tư đơn thuần.

Đề án giao thông vận tải được duyệt tầm nhìn 2030 - 2050 tỉnh Tây Ninh

Ông Ngọc cũng khẳng định: “Tây Ninh hội đủ yếu tố cần và đủ, đặc biệt dư địa phát triển của Tây Ninh về du lịch rất lớn. Việc hình thành sân bay Tây Ninh không chỉ chia sẻ áp lực vận chuyển hàng không với sân bay Tân Sơn Nhất mà còn giúp Tây Ninh kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài nước, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng và đối ngoại quốc gia”.

Tây Ninh: Vận tải hàng hóa kết hợp du lịch tương lai bằng cảng hàng không

Với định hướng quy hoạch mới, Tây Ninh sẽ phát triển cảng hàng không nội địa, quốc tế cùng mạng lưới đường liên vận quốc tế kết nối Campuchia kết hợp du lịch và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Sân Bay Tây Ninh Ở Dương Minh Châu

Theo đó, định hướng quy hoạch cảng hàng không Tây Ninh là sân bay cấp 4E, đáp ứng khai thác các loại máy cỡ lớn A350, B787, B777, A320, A321, ATR72, F70 và các dòng máy bay tư nhân. Công suất dự báo đến năm 2030 sẽ đạt khoảng 1 triệu hành khách/năm, hàng hóa khoảng 2.000 tấn/năm. Đến năm 2050 đạt khoảng 2 triệu hành khách/năm và hàng hóa khoảng 5.000 tấn/năm. Đặc biệt, cảng hàng không Tây Ninh có chức năng dân dụng, thực hiện khai thác các tuyến bay nội địa thường kỳ và một số tuyến bay quốc tế. Cảng hàng không Tây Ninh có chức năng vận tải hàng hóa kết hợp du lịch nhằm phát triển kinh tế xã hội tỉnh Tây Ninh và hỗ trợ, phục vụ phát triển khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát. Tây Ninh dành quỹ đất 500 ha để xây sân bay tại vị trí dân cư thưa thớt, gần các tuyến đường quan trọng như cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 22, 22B, 22C… kết nối thuận lợi với khu kinh tế cửa khẩu, khu du lịch quốc gia của tỉnh.

Năm 2030 hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối vùng

Mục tiêu đến năm 2030, Tây Ninh sẽ hoàn thành tuyến giao thông kết nối vùng như cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (dài khoảng 50km, đoạn qua Tây Ninh dài 26,3 km), cao tốc Gò Dầu – Xa Mát (dài 65km), đường Hồ Chí Minh, chuyển cấp các tuyến đường địa phương thành quốc lộ theo quy hoạch và từng bước đầu tư nâng cấp mở rộng đạt tiêu chuẩn quy hoạch các tuyến quốc lộ 22C (kết nối tỉnh Bình Dương đến cửa khẩu chính Kà Tum của Tây Ninh với chiều dài khoảng 70km), quốc lộ 56B (kết nối Bình Dương đến cửa khẩu Phước Tân với chiều dài 71km) và quốc lộ 14C…

Để khai thác có hiệu quả các tuyến giao thông này, ngoài nâng cấp các tuyến đường hiện hữu, Tây Ninh cho bổ sung xây mới 11 cầu vượt sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn để phá thế chia cắt tự nhiên bởi sông, rạch…kết nối các điểm du lịch, khu công nghiệp, các đầu mối hàng hóa và các trung tâm logistic, ICD, cảng thủy nội địa, các vùng nguyên liệu với nhà máy chế biến… Trong đó, sông Vàm Cỏ Đông sẽ được quy hoạch đầu tư mới 8 cầu (nâng tổng số 15 cầu) và sông Sài Gòn quy hoạch mới 3 cầu kết nối Tây Ninh với Bình Dương (nâng tổng số 6 cầu).

Ngoài ra, các cảng, bến thủy nội địa, bến xe, trạm dừng tại các trục giao thông chính cũng được xã hội hóa nhằm phục vụ phát triển du lịch…

Vinh Danh Nhân Viên