Tây Ninh – Thời của du lịch cộng đồng

Tây Ninh là một trong những tỉnh hiếm hoi của Nam bộ có nhiều bản sắc đa dạng, đọc đáo. Tận dụng cái điều kiện sẵn có đó, thời của du lịch công đồng tại Tây Ninh đang thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài, nhưng tỉnh từng bước khống chế, kiểm soát, đồng thời khôi phục kinh tế.

Theo thống kế 3 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch Tây Ninh trỗi dậy mạnh mẽ, góp phần tạo đà phát triển kinh tế và phục hồi. Tổng số khách đến Tây Ninh tham quan du lịch trong 3 tháng đầu năm ước đạt 2,26 triệu lượt, tăng 84,6% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch ước 573,4 tỉ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ. Chỉ tính riêng dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán, Tây ninh là địa phương thu hút lượng khách du lịch lớn nhất cả nước với gần 600.000 lượt khách. Riêng dịp lễ 30.4 và 1.5 Tây Ninh đã thu hút trên 130.000 lượt khách đến tham quan, trong đó sử dụng các dịch vụ cáp treo đạt trên 100.000 lượt khách.

Múa rồng nhang – Nét đẹp văn hóa của đạo Cao Đài. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Để có được những con số ấn tượng này hoàn toàn không phải là do may mắn mà do chiến lược phát triển “ngành công nghiệp không khói” của địa phương đang đi đúng hướng. Cụ thể, Tây Ninh đã chọn núi Bà Đen là trung tâm vực dậy ngành du lịch của toàn tỉnh. Với sự lột xác ngoạn mục của núi Bà Đen từ sau những ngày “nới lỏng giãn cách xã hội” và việc HĐND tỉnh có nghị quyết miễn phí vé vào cổng Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã tạo đà cho toàn bộ ngành du lịch vực dậy mạnh mẽ.

Thậm chí, để ngành du lịch có điều kiện phục hồi tối đa, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, giới thiệu các hoạt động du lịch. Các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như các dịch vụ phục vụ hoạt động du lịch,… Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nước ngoài trong công tác làm thủ tục nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Núi Bà Đen – Trung tâm phát triển du lịch của tỉnh Tây Ninh. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Du khách trải nghiệm bay dù lượn thể thao tại núi Bà Đen & hồ Dầu Tiếng. Nguồn ảnh: Sưu tầm
Đồi cừu chân núi Bà Đen. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Với điều kiện sãn có như quần thể Khu du lịch núi Bà Đen với diện tích rộng 24km2, cao 986m, được mệnh danh là nóc nhà Nam bộ, hồ Dầu Tiêng với tổng diện tích mặt hồ rộng 270km2, sức chứa 1,58 tỷ mét khối nước, có đảo Nhím giữa lòng hồ Dầu Tiếng rộng trên 1.000 ha. Ngoài ra, nhắc tới Tây Ninh không thể không nhắc đến Tòa Thánh Cao Đài, Di tích Quốc gia đăc biệt – Di tích lịch sử  Căn cứ Trung ương Cục miền Nam; hay vườn di sản ASEAN Lò Gò – Xa Mát cùng nhiều di tích văn hóa Óc-eo với hơn 1.000 năm tuổi (tháp cổ Bình Thạnh, Chọp Mạt,…)

1 góc hồ Dầu Tiếng. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Theo nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu – Trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh là vùng đất địa linh, có tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội, nhất là du lịch. Tiềm năng đầu tiên phải nói đến là tài nguyên từ di sản lịch sử – văn hóa; từ vị thế địa lý – văn hóa và lịch sử, có thể nhận thấy Tây Ninh có 3 đặc trưng mà các nhà khoa học gọi là “ADN” để làm nên bản sắc văn hóa và cũng là một lợi thế lớn để phát triển du lịch.

Ông Tràn Quốc Thịnh – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch cho biết, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, các kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện nay trên địa bàn tỉnh có rất nhiều doanh nghiệp, các hộ, các cá nhân cũng khởi động, tham gia vào khởi nghiệp du lịch, trong đó có du lịch cộng đồng.

Ông Thịnh nhấn mạnh: “Tây Ninh hiện có một số loại hình du lịch cộng đồng như homestay, farmstay bắt đầu hình thành và đang trong quá trình tạo ra các sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu của du khách”.

Theo ông Thịnh, hiện Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh cũng đang tham mưu UBND tỉnh để có những cơ chế, những chính sách để hỗ trợ cho loại hình du lịch này phát triển trong thời gian sắp tới.

“Tây Ninh có nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng gắn với các văn hóa của đạo Cao Đài, gắn với miệt vườn sông nước như lợi thế hồ Dầu Tiếng, sông Vàm Cỏ Đông, sông Sài Gòn… Từ cảnh quan là những cánh đồng, vườn cây ăn trái, giúp người dân làm du lịch ngay trên mảnh đất mình”.

Căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tận dụng các lợi thế sẵn có, Tây Ninh bắt đầu tạo nên những sản phẩm du lịch riêng, đặc biệt là tận dụng thế mạnh từ cộng đồng.

Nguồn: Tây Ninh Online

 

Vinh Danh Nhân Viên