Tây Ninh: Trải thảm đỏ đón “ĐẠI BÀNG” về làm tổ hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững.

Hiện nay, Tây Ninh đang quy hoạch khoảng 2.000 ha đất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đây sẽ là điểm đến của các nhà đầu tư chiến lược trong phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà.

Nhiều nằm trước, không ai có thể tin rằng vùng đất phía Tây ven sông Vàm Cỏ Đông bị nhiễm phèn nặng, cây cối không thể sống nổi lại được hồi sinh kỳ diệu như bây giờ.

Tây Ninh nằm trong vùng Kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam, với đặc điểm địa hình nổi bật của một cao nguyên nhưng lại mang sắc thái, dáng dấp của đồng bằng, thêm vào đó nữa là tiềm năng về quỹ đất dồi dào. Tất cả những điều kiện này sẽ rất thuận lợi cho việc phát triển về mảng nông nghiệp.

Đồng khóm của ông Nguyễn Văn Sáu, tại xã Bình Thạnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Tuấn Anh.

Những cánh chim đầu đàn

Từ năm 2016, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã có chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị nông sản. Trong đó xác định cây ăn trái là luồng gió mới trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Khi biết thông tin tỉnh có chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị nông sản, lão nông Nguyễn Văn Sáu (xã Bình Thạnh, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) đã mạnh dạng đầu tư chuyển đổi 50ha trồng lúa “xấu” sang cây khóm.

Năm 2019, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nông dân Tây Ninh đã được tiếp xúc với công nghệ cao trong nông nghiệp. Mặc dù chỉ là thử nghiệm nhưng người dân nơi đây rất hào hứng trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Hàng loạt các mô hình NNCNC hiệu quả ra đời tạo tiền đề để các “đại bàng về làm tổ”

Ông Sáu chăm sóc vườn khóm vừa trồng mới lại. Ảnh: Nguyên Vỹ

Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật cây khóm đã sinh trưởng và phát triển tốt trên đất nhiễm phèn, trung bình mỗi ha khóm sau 3 năm trồng sẽ có sản lượng khoảng 60 tấn. Với giá trung bình 6.000 đồng/kg, trừ đi chi phí, cho lãi trên 70 triệu đồng/ha/năm, cao gấp nhiều lần so với cây lúa trước đây.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông tỉnh Tây Ninh, hiện nay toàn tỉnh có tổng diện tích trồng khóm khoảng 300ha (phổ biến là giống Queen) với năng suất bình quân khoảng 25 tấn/ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Bến Cầu và Trảng Bàng.

Xác định cây ăn trái là luồng gió mới trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Tây Ninh đã phân vùng cây trồng chuyên canh với diện tích khoảng 300.000 ha (hơn 69% đất tự nhiên của tỉnh) ở các huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu với các loại cây trồng chủ lực.

Còn tại các huyện Dương Minh Châu, Gò Dầu; thị xã Trảng Bàng, Hòa Thành và thành phố Tây Ninh sẽ tập trung cho sản xuất nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao hướng đến xuất khẩu.

Bên cạnh khóm, một trong những sản phẩm nông nghiệp được ưa chuộng ở Tây Ninh là mãng cầu Bà Đen được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, giúp nông dân và doanh nghiệp yên tâm hơn trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chính sách cởi mở

Theo ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện chưa có vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được công nhận, tuy nhiên, một số vùng đã có chứng nhận sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm (VietGAP, GAP…). Cụ thể, huyện Dương Minh Châu được cấp giấy chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với bệnh cúm gia cầm và bệnh newcastle trên gà với tổng đàn trên 800.000 con; đồng thời, tỉnh cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi bò sữa ATDB trên địa bàn huyện Bến Cầu giai đoạn 2020 – 2022 với tổng đàn trên 8.000 con.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ Tây Ninh xác định đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trọng tâm là quy hoạch các vùng ứng dụng công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm với nông nghiệp để xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng nông nghiệp theo hướng gia tăng chuỗi giá trị, gắn sản xuất, bảo quản với chế biến và xuất khẩu để tạo lan tỏa cho người nông dân, đặc biệt là tạo ra đột phá về năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị trong một đơn vị diện tích.

Tây Ninh kỳ vọng mỗi ha đất nông nghiệp sẽ thu lợi 130 triệu đồng/năm, cùng tỉ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chiếm hơn 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Trần Trung.

Căn cứ Đề án xây dựng vùng nông nghiệp công nghệ cao gắn với nông thôn mới giai đoạn 2020 – 2025, Sở NN-PTNT Tây Ninh đã hoàn chỉnh định hướng quy hoạch vùng phát triển NNCNC trên khu đất xã Suối Dây. Đây là khu vực có diện tích 1.400ha, được quy hoạch làm khu sơ chế, chế biến, trại thực nghiệm sản xuất giống và khu sản xuất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chuẩn bị 800ha đất sạch (chủ yếu trồng cây ăn trái) để chủ động mời gọi các nhà đầu tư tìm đến xây dựng những dự án quy mô, với kỳ vọng mỗi ha đất nông nghiệp sẽ thu lợi 130 triệu đồng/năm, cùng tỉ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chiếm hơn 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp.

Sở NN-PTNT cũng đã hoàn tất đề án về chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, có nhiều gói hỗ trợ đầu tư, như hỗ trợ tối đa 2 tỷ đồng/dự án đầu tư sấy nông sản (lúa, bắp, khoai, công suất ít nhất 150 tấn sản phẩm/ngày); hỗ trợ không quá 60% chi phí (tối đa 5 tỷ đồng/dự án) đầu tư cơ sở chế tạo, bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản…

Trong thời gian qua, Tây Ninh đã thu hút đầu tư các dự án nông nghiệp gắn phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao được 24 dự án với tổng vốn trên 1.652 tỷ đồng. Việc triển khai đồng bộ, có nhiều chính sách đã thu hút các doanh nghiệp nông nghiệp mạnh làm đầu tàu dẫn dắt, phát triển chuỗi nông sản giá trị cao, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để góp phần tăng năng suất, chất lượng nông sản, nhất là các mặt hàng chủ lực, thế mạnh của tỉnh.

Với việc quy hoạch khu đất khoảng 2.000ha để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đây sẽ là nơi thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tâm huyết. Các mô hình thành công sẽ được chuyển giao cho nông dân hướng tới mục tiêu giúp người dân làm giàu bằng nông nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp Tuổi trẻ & Nông nghiệp

Vinh Danh Nhân Viên