Về Tây Ninh tham quan trang trại bò sữa độc lập LỚN NHẤT Việt Nam

 

Sau 5 năm với tổng đầu tư 50 triệu USD, Vinamilk đã tạo ra ngôi nhà xanh mát cho đàn bò sữa 8.000 con tại vùng đất nắng đốt huyện Bến Cầu.

Cái nắng rát da phủ khắp huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh vào những ngày cuối tháng 3, thời điểm bước vào mùa khô nóng nhất trong năm. Giữa mảnh đất tưởng chừng cằn khô này đã mọc lên trang trại bò sữa với diện mạo khác biệt.

Hàng nghìn cá thể bò sữa được sống giữa không gian xanh mát trải rộng hàng trăm hecta, bao bọc bởi những đồng cỏ và bắp canh cùng nhiều hồ nước rộng lớn. Hệ thống chuồng nuôi quy mô lớn và trang bị những công nghệ chăn nuôi hiện đại hiện nay. Nơi đây được ví von là resort dành cho bò sữa do Vinamilk xây dựng trong 5 năm qua.

Trang trại bò sữa độc lập LỚN NHẤT Việt Nam

Trang trại tọa lạc tại xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh với tổng diện tích 685 ha, chăn nuôi 8.000 bò bê. Tổng kinh phí đầu tư trên 1.200 tỷ đồng tương đương 50 triệu USD. Với quy mô trên, nơi đây được Tập đoàn DeLaval (Thụy Điển) công nhận là trang trại bò sữa độc lập lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trang trại đã giúp nâng tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty lên xấp xỉ 130.000 con, sản lượng gần một triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Trang trại đồng thời đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp quốc tế Global G.A.P về quản lý và chất lượng sữa tươi nguyên liệu.

Việc đưa trang trại bò sữa Tây Ninh vào hoạt động được doanh nghiệp tỷ USD này khẳng định không chỉ giúp đạt được các mục tiêu về tăng trưởng mà sẽ còn góp phần mang đến diện mạo mới cho ngành nông nghiệp, chăn nuôi địa phương và thúc đẩy kinh tế tại tỉnh Tây Ninh phát triển nhanh hơn nữa trong thời gian tới.

Resort hàng trăm hecta cho bò sữa

Mùa nắng kéo dài nhiều tháng trong năm, nhiệt độ bức xạ cao là kiểu khí hậu đặc trưng của tỉnh Tây Ninh. Đây là điều kiện không thuận lợi trong chăn nuôi gia súc, đặc biệt là bò sữa, vốn chỉ cho năng suất cao khi sống tại những vùng có khí hậu ôn đới, mát mẻ.

Sau hành trình 5 năm, Vinamilk đã cải tạo và chuyển hoá vùng đất này thành resort phù hợp cho việc chăn nuôi bò sữa, quy mô lớn và ứng dụng công nghệ 4.0 toàn diện.

Nhìn từ trên cao trang trại được phủ màu xanh non bạt ngàn của những cánh đồng cỏ và bắp canh trên 500ha. Không khí trong lành, mát mẻ nhờ được điều tiết bởi hơn chín hồ nước xung quanh với tổng diện tích trên 180.000m2. Tại đây, các cô bò được ví như những “đồng nghiệp” của con người. Từng ngóc ngách tại nơi ở của các cô bò luôn được đảm bảo sạch sẽ, thoải mái như đang nghỉ dưỡng.

Toàn cảnh trang trại bò sữa tại Tây Ninh

Bên cạnh cải tạo cảnh quan hiện hữu, Vinamilk đã thiết kế hệ thống làm mát tự động có thể cảm biến được nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió từ môi trường tại các chuồng nuôi bò. Từ đó lập trình, đưa ra chế độ vận hành tự động tối ưu nhất để giúp cho môi trường sống của 8.000 cô bò tương đồng với khí hậu tại quê hương ôn đới của mình.

Theo ông Trịnh Quốc Dũng – Giám đốc Điều hành khối Phát triển Vùng nguyên liệu Vinamilk, nhờ đảm bảo môi trường sống lý tưởng mà sản lượng của đàn bò gần như tương đương với bò sữa tại Mỹ, New Zealand. Hiện nay sản lượng sữa tươi nguyên liệu của trang trại Tây Ninh đã đạt hơn 100.000 lít một ngày, tương đương gần 40 triệu lít một năm.

“Lấy trang trại Tây Ninh làm chuẩn, trong tương lai chúng tôi còn tiếp tục xây dựng nhiều resort cho bò sữa khác và có thể còn những mô hình tiên tiến hơn nữa trong tương lai”, ông Trịnh Quốc Dũng khẳng định.

Công nghệ 4.0 trong quản lý trang trại và chăn nuôi bò sữa

Bên cạnh quy mô lớn, trang trại bò sữa Tây Ninh còn được thực hiện cách mạng số 4.0 toàn diện theo công nghệ Mỹ, Nhật, châu Âu trong toàn bộ mô hình chăn nuôi và quản lý của mình. Các yếu tố chính của cuộc cách mạng 4.0 tại đây có thể kể đến như tự động hóa, robot hóa, xử lý và trao đổi thông tin trong không gian mạng thực và ảo, trí tuệ nhân tạo, tất cả nhằm đảm bảo đàn bò sức khỏe tốt, năng suất cao và chất lượng sữa đạt tiêu chuẩn.

Hệ thống trang trại bò sữa Global G.A.P LỚN NHẤT châu Á

Trang trại bò sữa Tây Ninh là thành viên của hệ thống 12 trang trại Vinamilk trên cả nước, trong đó có 10 trang trại được xây dựng theo chuẩn Global G.A.P. Tổ chức Bureau Veritas Certification đã chính thức trao chứng nhận “Hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Global G.A.P. lớn nhất châu Á” cho Vinamilk tại sự kiện khánh thành resort bò sữa Tây Ninh vừa qua.

Trong những năm gần đây, Vinamilk liên tục đưa vào hoạt động các trang trại bò sữa có quy mô lớn như trang trại số 1 thuộc tổ hợp trang trại công nghệ cao Thống Nhất Thanh Hóa, với quy mô 20.000 con. Trước đó, năm 2017, Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên chuẩn châu Âu của Việt Nam tại Đà Lạt và đang trong quá trình xây dựng trang trại hữu cơ thứ hai tại Di Linh, Lâm Đồng.

Doanh nghiệp tỷ USD đồng thời sẽ hoàn thành trang trại số hai của tổ hợp trang trại công nghệ cao Thống Nhất Thanh Hóa. Vào tháng 3/2019 vừa qua, Vinamilk đã nhập hơn 1.600 bò HF và A2 về trang trại này. Đây cũng là nơi chăm sóc đàn bò A2 thuần chủng của Vinamilk nhập khẩu từ Mỹ và New Zealand, cho ra đời dòng sữa 100% A2.

Theo đại diện Vinamilk, những trang trại bò sữa chuẩn quốc tế đang góp phần khẳng định dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới. Nguồn sữa tươi nguyên liệu chuẩn quốc tế ra đời từ hệ thống trang trại này sẽ tạo dựng lợi thế cạnh tranh và mở ra cơ hội cho những sản phẩm sữa mang thương hiệu Việt vươn ra thế giới.

Theo: vnexpress

Vinh Danh Nhân Viên